1Bảo quản hoa đậu biếc bằng cách phơi khô
Phơi khô là một trong những phương pháp bảo quản hoa đậu biếc thủ công, dễ áp dụng tại nhà. Để thực hiện điều này, bạn cần tiến hành những bước làm như sau:
Bước 1: Làm sạch hoa tươi
Hoa đậu biếc tươi bạn đem rửa sạch dướivòi nướclạnh để loại bỏ bụi bẩn bám trên cánh hoa. Sau đó vớt rarổvà để cho ráo.
Bước 2: Trải hoa ra
Tiếp đến, bạn tiến hành rải đều hoa lên cái mâm, mẹt tre hoặc tấm bạt sạch (nếu phơi số lượng lớn) rồi đem phơi ở chỗ có nắng to, ít bụi trong khoảng 2 - 5 ngày, tuỳ vào điều kiện thời tiết.
Nếu muốn hoa nhanh khô hơn, bạn nên dùng mâm được làm bằng chất liệu kim loại bởi loại này có khả năng hấp thụ nắng cao, giúp hoa khô nhanh và đều hơn.
Bước 3: Quá trình phơi
Trong quá trình phơi, cứ 2 - 3 tiếng bạn hãy dùng tay xáo trộn hoa một lần để đảm bảo hoa khô đều các mặt, tránh tình trạng ẩm ướt gây nấm mốc.
Nên phơi ở trên cao, tránh phơi gần mặt đường hoặc nơi có nhiều bụi bẩn vì sẽ làm giảm chất lượng của hoa.
Khi hết nắng, bạn nên đem mâm hoa vào, để ở nơi thoáng mát, khô ráo rồi ngày mai lại mang ra phơi tiếp cho đến khi hoa đậu biếc khô hẳn.
Phơi cho đến khi dùng tay đảo nhẹ hoa mà nghe thấy tiếng xào xạc như lá khô thì bạn có thể mang đi bảo quản để dùng dần.
Bước 4: Bảo quản hoa đậu biết khô
Cho hoa đậu biếc khô vào túi zip,lọ thuỷ tinh, túi hút chân không rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Khi sử dụng, bạn lau khô tay trước khi lấy hoa đậu biếc ra để tránh làm hỏng phần còn lại. Cách làm này có thể giúp bạn bảo quản trong khoảng 5 - 7 tháng mà không lo ẩm mốc, vi khuẩn làm giảm chất lượng của hoa đậu biếc khô.
Cách ép hoa đậu biếc khô giữ được lâu
Ép hoa đậu biếc khô đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ. Đổi lại, cách làm này giúp giữ màu sắc, chất lượng của hoa tốt hơn cũng như kéo dài thời gian bảo quản lên đến 2 hoặc 3 năm.
Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị máy ép hoa khô và làm các thao tác như sau:
Bước 1:Tương tự như các phương pháp trên, bạn mang hoa đậu biếc tươi đi rửa sạch rồi để cho ráo.
Bước 2:Bạn tháo bộ ép hoa khô ra rồi đặt miếng gỗ dày lên mặt phẳng của bộ ép. Sau đó, đặt tiếp miếng hút ẩm rồi rải 1 ít hoa lên trên. Cuối cùng, dùng giấy sạch phủ lên hoa.
Lặp lại thao tác này cho đến khi hết số hoa còn lại rồi dùng dây thun cột thật chặt, để trong khoảng 4 - 7 ngày cho hoa đậu biếc ra hết nước. Sau đó, lấy xác hoa ra và mang đi bảo quản.
Bước 3:Cho hoa đậu biếc khô vào túi zip, túi hút chân không hoặc lọ thuỷ tinh rồi đậy kín nắp, đem bảo quản ở nơi khô thoáng.