Chuối hột rừng là gì?
Chuối hột rừng được xem là thủy tổ của chuối ăn quả hiện nay. Nhà khoa học Luigi Aloysius Colla người gốc Ý phát hiện đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Cho đến nay, có đến 7 danh pháp khoa học được xem như cùng một loài chuối hột rùng như nhau.
Vùng núi Tây Bắc, Tây Nguyên và miền Trung chuối hột mọc hoan thành cụm lớn chằn chịt. Một số khu vực đồng bằng châu thổ trồng làm kiểng hoặc làm thốc.
Chuối hột rừng
Chuối được xem là một cây thực vật kỳ lạ. Thân cây thực chất chỉ là thân giả do nhiều bẹ lá xếp lại với nhau cao đến 4m. Màu sắc chung thì càng gần gốc thì thân giả càng có màu tía, nhạt dần lên ngọn và có màu xanh lục.
Khác với các giống chuối khác, chuối ra hoa với cuống hoa chọc thẳng lên trời, màu đỏ điều. Quả chuối có màu vàng nhạt, những cạnh chuối trông có vẻ sắc hơn trái chuối thông thường. Ruột quả chứa thịt chuối và nhiều hạt chuối to 4-5mm và cứng.
Thân rể chuối hột hay còn gọi là củ chuối. Củ chuối chứa nhiều hoạt chất có hoạt tính chống tăng đường huyết.
Lá chuối hột có thể cầm máu trong một số trường hợp. Hoa chuối cung cấp lượng lớn chất xơ tự nhiên cho cơ thể.
Rưu chuối hột dùng chữ bnh thận, sỏi thận, đái tháo đường, đau lưng, nhức mỏi xương khớp, tráng dương, tăng cường sức khỏe phái mạnh, giải nhiệt, dạ dày, kích thích tiêu hóa, bổ thận, lợi tiểu, kém ăn, kém ngủ, bồi bổ cơ thể.
Quả chuối rừng được đánh giá là nhỏ, chỉ lớn bằng ngón cái. Khi chín vàng ăn có vị ngọt thanh. Nhưng quả chứa nhiều hột nên ít khi ăn mà dùng làm thốc hoặc ngâm rưu. Quả lớn và nhỏ đều ngâm rưu đều ngon. Nhưng loại quả nhỏ chứa nhiều nhựa nên thường dùng hơn. Rưu càng thơm ngon khi có nhiều nhựa chuối.
Khi để cả quả tươi có thể vùi vào lửa than để cháy xém. Quả tươi phơi khô nguyên quả thường được bày bán nhiều vì tính thẩm mỹ và tiện dụng. Quả tươi có thể xắt lát để phơi hoặc ngâm.
Ngoài ra, khi tách hạt từ lúc còn tươi, hạt chuối được xử lý như một vị thốc bắc. Hạt rửa sạch, sao đen vỏ, Chuối sau khi chín được bóp nhuyễn để tách hạt đen, lõi trắng chứa nhiều bột. Hạt được sao vàng, bột đổi sang vàng và dậy mùi là đạt yêu cầu. Từ nguyên liệu thô, hạt chuối tiếp tục được sao tẩm rồi tán nhuyễn hoặc nguyên hạt để ngâm rượu.
Vỏ quả chuối phơi khô hoặc om nước uống hằng ngày. Tr đau bụng lâu ngày: quế chi 4g kết hợp vỏ quả chuối hột 40g, phơi khô, sao hơi vàng, tán bột, cam thảo 2g trộn đều tán bột. Luyện với mật làm viên, uống 2 – 3 lần trong ngày với nước ấm.
Hoa chuối hột rừng
Đặc biệt, không phát hiện sâu bnh có trên hoa chuối. Do đó, cân nhắc lợi ích kinh tế khi sử dụng hoa chuối thay thế chất xơ rau cải. Thực tế thì nhiều món ăn Việt không thể thiếu hoa chuối nhưng bàn ăn một số nước vẫn còn xa lạ.