Tại Việt Nam, cây chè xanh hay cây trà xanh có mặt từ rất sớm và được trồng nhiều tại các vùng núi trung du Bắc Bộ. Với tiềm năng kinh tế cao cây chè xanh ngày càng được trồng phổ biến hơn. Cây chè xanh thuộc họ Chè (Theaceae) - một họ thực vật có hoa với các đặc điểm thực vật nổi bật như sau:
Thân và cành
Cây chè xanh có 1 thân chính mọc thẳng, trên thân có phân cấp các cành phụ. Do đặc điểm hình dạng phân cành khác nhau cho nên người ta thường chia thân chè ra thành 3 loại thân khác nhau là: Thân bụi, thân gỗ và thân bán gỗ. Cành của cây chè xanh thường do mầm dinh dưỡng phát triển tạo thành. Trên cành có chia thành nhiều đốt. Cùng với thân, cành chè sẽ đảm nhận vai trò tạo khung tán cho cây chè.
Mầm chè
Mầm chè xanh được chia thành nhiều loại, trong đó, có 2 loại chính là:
- Mầm dinh dưỡng: Phát triển thành cành lá.
- Mầm sinh thực: Phát triển thành nụ hoa và quả trà.
Búp chè
Búp chè chính là thuật ngữ dùng để chỉ đoạn non trên đỉnh của cành chè. Bộ phận hình thành nên búp chè là các mầm dinh dưỡng. Kích thước búp chè có sự chênh lệch tùy vào nhiều yếu tố như giống cây, chế độ dinh dưỡng, điều kiện môi trường, kỹ thuật nuôi trồng,....
Có 2 loại búp chè chính là:
- Búp chèbình thường: Búp có cả lá non và tôm chè.
- Búp mù xòe: Búp có lá non nhưng không có phầntôm nõn chè.
Lá chè
Lá chè sẽ mọc ra từ đốt trà, thường mọc cách, màu xanh lục đậm dần từ trên xuống. Trên lá có nhiều gân, rìa lá có dạng răng cưa. Lá chè xanh trung bình có chiều dài khoảng 3 - 5cm, rộng 2 - 6cm. Kích thước này có thể thay đổi tùy thuộc vào giống, chế độ dinh dưỡng chăm sóc,....