Hạt Qiunoa hay còn có tên gọi khác là hạt diêm mạch, một loại hạt có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Hạt Qiunoa là loại hạt giống ngũ cốc nhưng vốn không phải thuộc họ cây ngũ cốc mà chung họ với rau bina và củ cải đường.
Loại hạt này được bao bọc bởi một lớp màng đắng bên ngoài, màu xám trắng giống hạt kê, có hương thoang thoảng mùi hạt dẻ kết hợp với mùi lúa mạch và ngô non.
2/ Công dụng của hạt quinoa
Hat Quinoa là một nguyên liệu kết hợp được với rất nhiều món ăn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: được thêm vào các loại rau trộn, sallad, rau luộc, các món chiên, cà ri,… để gia tăng hương vị.
3/ Cách nấu hat Quinoa : lưu ý rửa sạch trước kgi nấu
Nấu trên bếp
Cho nước và quinoa vào nồi, tỷ lệ 1 quinoa tương ứng với 1.5 phần nước, đậy nắp rồi đun sôi.
Sau đó, mở nắp, đun lửa vừa trong vòng từ 15 phút cho đến khi cạn hết nước. Khi nấu xong, nhấc nồi ra khỏi bếp, mở nắp, để ngâm thêm 10 phút. (Nếu sau khi nấu xong mà không mở vung, quinoa sẽ bị ướt và dính).
Nấu bằng lò vi sóng
Cho 2 phần nước và 1 phần hạt Quinoa vào bát ( dùng loại bát có thể cho vào lò vi sóng được), đậy lại rồi quay trong 3 phút. Lấy ra đảo lên rồi để ngâm trong 5 phút. Sau đó, cho lại vào lò vi sóng quay trong 3-5 phút, lấy ra trộn lên vào để trong 2 phút là được.