củ kiệu - củ kiệu Huế - củ kiệu tươi làm dưa kiệu chua ngọt ăn Tết
-----------------------Tết sắp đến rồi quý vị ơi!!!
Hương vị Tết là Bánh Chưng/bánh Tét với củ kiệu ngâm đường (ngâm chua ngọt) giòn rộp rộp, mùi vụ nồng ấm hòa quyện đậm đà hương xuân.
Củ kiệu . kiệu, tuy trồng ở nhiều nơi, nhưng kiệu chỉ có hai loại chính là kiệu Huế (có nơi gọi là kiệu quế) và kiệu trâu.
Kiệu Huế có đặc điểm củ màu tím nhạt, củ to vừa, giòn và dễ ngấm gia vị, không hăng.
Ngày tết mọi người ai ai cũng ăn thịt cá nhiều nên mau ngán sự ra đời của món củ kiệu muối là 1 sự kết hợp . Củ kiệu muối có màu trắng có vị thanh ngọt, ăn giòn sẽ giúp bữa cơm thêm ngon miệng.
*** MUỐI CỦ KIỆU chua ngọt• Củ kiệu 1kg• Muối hột 300g• Đường 450g• Giấm gạo 800ml• có thể mix thêm đu đủ, cà rốt, ớt trái cắt lát phơi héo 1 nắng
Kiệu cắt bỏ rễ cây và lá còn lại 3cm rửa sạch đất nhiều lần vật ra rổ để ráo, ngâm với giấm gạo không bỏ bất cứ cái gì hết, ngâm kiệu từ tối đến sáng (13 hoặc 14 tiếng) . Cho giấm , đường, ½ muỗng cà phê muối vào nồi nấu sôi khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì nhắc xuống, để nguội. Xếp củ kiệu cùng các nguyên liệu vào hủ tưới nước giấm đường lên cho ngập kiệu, dằn ém miệng hủ để kiểu ko trồi lên làm kiệu ko thấm và hư. Ngâm khoảng 3 ngày là ăn được.------------------------#Củ kiệu tươi để được rất lâu, . Nếu chưa dùng ngay chỉ cần để vào rổ để nơi khô thoáng là được.
Cách bảo quản/ bỏ vào ngăn mát tủ lạnh đến 6 tháng mới hư#1kg củ kiệu tươi sau khi lột vỏ sạch còn lại khoảng 600 - 700g.# Chúc quý khách có món kiệu ngon lành