2. Tác dụng của cải trời
Bộ phận dùng làm thuốc là toàn thân trên mặt đất của cây cải trời, có thể dùng khô hoặc tươi, dùng đơn độc hay phối hợp với các vị thuốc khác.
Theo y học cổ truyền, cải trời có vị đắng, mùi thơm, tính bình, quy kinh Can, Phế, Tỳ. Công năng thanh cản hỏa, giải độc tiêu viêm, tán uất tiêu hòn cục, cầm máu và sát trùng.
Cải trời được dùng trong điều trị tràng nhạc (mọc hạch thành từng chùm quanh cổ), nhọt lở, cầm máu vết thương, trị bệnh về huyết, chảy máu cam, trị bệnh bướu giáp…
3. Cách dùng cây cải trời
• Điều trị bệnh bướu cổ
- Sắc uống: Mỗi ngày lấy khoảng 40 gram cây cải trời khô, rửa sạch cho vào đun với 1 lít nước, đun sôi thì hạ lửa nhỏ thêm 20 phút cho ra hết hoạt chất. Sau đó dùng uống hàng ngày thay nước lọc. Liệu trình 2-3 tháng trở lên.
- Nấu cao: Cho khoảng 4 kg cây cải trời khô, rửa sạch và cho vào nồi, đổ ngập nước rồi đun. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi còn khoảng 2 lít nước thì bỏ bã ra, đun nhỏ lửa đến khi thành cao dạng sền sệt thì ngừng lại, đợi nguội cho đông lại. Dùng mỗi ngày 3 thìa cà phê chia 3 lần.
• Điều trị mẩn ngứa, da nhạy cảm
- Lấy cây cải trời tươi, rửa sạch và cho vào nồi đun nước tắm hàng ngày. Sau 1 tuần tắm nước kiên trì tình trạng mẩn ngứa sẽ giảm rất nhanh.