Gốc ghép 1-3 năm. Cây khỏe phát triển mạnh, tỷ lệ sống cao, nhanh cho thu hoạch. Đây là giống bòn bon trái to, ngọt, vỏ mỏng. Thị trường rất ưa chuộng, phù hợp trồng để làm kinh tế.
Bòn bon là loại cây ăn quả, được coi như một giống quả đặc sản của vùng núi với những trái tròn mọng nước và rất ngọt. Cây không chỉ đẹp, cho quả ngon mà còn có giá trị sử dụng trong cuộc sống khá đa dạng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Tên thường gọi: | Cây bòn bon |
Tên gọi khác: | Cây dâu da đất, dâu da xoan, du da |
Tên khoa học: | Baccaurea sapida |
Họ thực vật: | |
Nguồn gốc xuất xứ: | Cây có nguồn gốc từ miền núi của các quốc gia Châu Á |
Thời gian nở hoa: | Cây ra hoa vào tháng giêng |
Màu sắc của hoa: | Màu trắng hoặc vàng nhạt |
I.Giới thiệu về cây Bòn bon
II. Đặc điểm của cây Bòn bon
·Hình dáng bên ngoài:Bòn bon là giống cây có thân gỗ, vỏ thân có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ. Thân mọc thẳng đứng.
·Kích thước:Chiều cao trung bình của cây bòn bon có thể lên đến 15 – 20m.
·Lá:Cây bòn bon cho lá kép từ 5 – 7 lá thon dài khoảng 8 – 13cm. Lá khá cứng mang hình lông chim và không có lông.
·Hoa:Cây bòn bon có hoa nhỏ, mọc ở đầu nhánh thành từng chùm. Hoa của cây có 5 lá đài mang màu vàng nhạt hoặc trắng. Hoa đực và hoa cái của cây bòn bon riêng biệt.
·Quả:Quả bòn bon có dáng hơi tròn, lớp vỏ bên ngoài mịn, có nhựa dính và thường có màu vàng nhạt. Quả bòn bon thường mọc theo chùm khoảng 4 – 30 quả với nhau. Bên trong mỗi quả có các múi chứa nhiều nước, ăn có vị chua ngọt rất ngon và giữa các múi thúi được ngăn cách bởi một vách ngăn mỏng.Khác với những quả khác, khi ăn quả bòn bon cần phải bóc vỏ từ dưới lên mới dễ hơn là bóc từ phần cuống xuống.
·Hạt:Bên trong các múi thịt thường sẽ chứa các hạt có màu xanh lục ở trong. Nếu không may cắn phải thì sẽ thấy vị rất đắng. Hạt của quả bòn bon rất khó tách ra, nên nếu là hạt nhỏ, người ta thường nuốt luôn, và chúng không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe bởi đó chính là một vị thuốc.