Cà pháo (danh pháp khoa học: Solanum macrocarpon, các tên đồng nghĩa: Solanum dasyphyllum, Solanum melongena L. var. depressum Bail., Solanum undatum Jacq. non Lam., Solanum integrifolium Poiret var. macrocarpum) là một loài cây lâu năm thuộc họ Cà (Solanaceae), nhưng thường được trồng lấy quả sử dụng làm rau ăn trong ẩm thực ở nhiều nước trên thế giới như là cây một năm.
Cây thân thảo nhẵn nhụi, mọc thẳng hay leo, cao tới 1,5 m với thân màu tím đen, hóa gỗ ở gốc. Các lá hình mác thuôn dài, kích thước 10-30 x 4-15 cm, hoa từ trắng đến tím, quả hình cầu hơi nén xuống, kích thước 5-6 cm x 7-8 cm, màu từ trắng, vàng cam đến tím và có nhiều hạt nhỏ. Có thể sử dụng như là rau ăn quả hay ăn lá. Chu kỳ phát triển: lâu năm, vụ thu hoạch lá đầu tiên có thể sau 40-50 ngày còn quả ăn được có thể thu hoạch sau 80-100 ngày.
Công dụng của cà pháo
Theo Đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu vêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trừ thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. Đông y gọi quả cà là di tử hay giả tử, ải qua. Dân gian còn gọi là cà ghém, cà pháo, cà muối
Quả cà xanh có thể luộc ăn làm nộm ăn xào. Quả già dùng muối xổi để ăn dần nếu muối mặn để được hằng năm ăn giòn như nổ trong miệng. Quả cà cắt miếng ăn sống như rau chấm mắm tôm hay mắm ruốc quả cà giòn tan nhai sồn sột kèm với mắm mặn rất khoái khẩu nhưng cần cẩn thận ăn nhiều
.Cà pháo muối được ưa chuộng hơn món cà sống. Ngâm quả cà vào vại nước muối phải nén vỉ thật chặt không để quả cà nổi lên cho nên gọi là cà nén. Cà muối xổi chỉ vài ngày là ăn được ăn cà muối không bị nhức mỏi có lẽ muối chua làm giảm độc tính.