cây giống cà phê tây bắcđặc điểm: - cây không cao, năng suất cao, hạt thơm ngon.- cây dễ trồng không kén đất, thời gian sinh trưởng ra trái từ 12-36 tháng. cây ra hoa từ tháng 12 đến tháng 3 vì vậy thu hoạch được rất nhiều đợt. cách trồng: đào hố sâu 30cm rộng 40cm, cho đất, phân chuồng hoai mục trộn đều, lót 1 lớp đất đã trộn sau đó bóc vỏ nilon cho cây vào hố lấp đất lại phủ phần bầu.
Khi nhắc đến cà phê Việt Nam, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến Tây Nguyên. Không phải ai cũng biết loại cây này đã có mặt ở miền núi phía Bắc hơn một trăm năm nay và đang góp mặt không nhỏ vào bức tranh cà phê đặc sản của cả nước.
Bắt đầu từ những hạt mầm
Robusta (cà phê vối) và Arabica (cà phê chè) là hai loại cây cà phê phổ biến nhất thế giới. Tại Việt Nam, cà phê Robusta được trồng phổ biến hơn do điều kiện sinh trưởng phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. Trong khi đó, Arabica với đặc tính ưa mát, với nhiệt độ môi trường lý tưởng từ 15-25độ C và độ ẩm vừa phải, chỉ có thể trồng tại một vài khu vực nhất định, thường là vùng khí hậu ôn đới có độ cao trên 1000m.
Trên thị trường, giá Robusta thường thấp hơn nhiều so với Arabica. Robusta có vị đắng, lượng caffeine cao hơn, dễ trồng hơn và tốn ít chi phí đầu vào hơn. Trong khi nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam ưa chuộng Robusta thì trên thế giới, Arabica thường được ưa chuộng nhờ vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng và hàm lượng caffeine thấp.