CHI TIẾT SẢN PHẨM
Giống cà phê TR9 được Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên – WASI (thường được bà con gọi là Viện Eakmat) nghiên cứu và tuyển chọn từ nguồn vật liệu giống từ địa phương. Cụ thể là địa bàn Xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột. Đến năm 2011 thì chính thức được Bộ Nông Nghiệp công nhận giống quốc gia theo quyết định 175/QĐ-TT-CCN. Khuyến khích bà con nhân rộng canh tác trên địa bàn Tây Nguyên và các tỉnh thành lân cậnChủng loại giống: Cà phê vối RobustaTên đầy đủ: Giống cà phê vối dòng vô tính TR9Tên thường gọi (cũ): Giống cà phê 414Khu vực canh tác phù hợp: Tây Nguyên và các vùng lân cậnNăng suất bình quân: 4-7 tấn nhân/hectaThời gian canh tác: Trên 20 nămNhìn chung cùng với giống cà phê TR4 thì TR9 là giống có tên tuổi lâu năm, được rất nhiều bà con tin tưởng, có những vườn đã canh tác trên 15 năm thậm chí hơn. Năng suất và sinh trưởng đều được khẳng định là có nhiều ưu điểm. Cụ thể như sauSinh trưởng: Cây sinh trưởng mạnh, phát triển nhanh, cành cơ bản nhiềuVóc dáng: Cao trung bình, tán rộng, thích hợp với kiểu canh tác hãm ngọnLá: Hình dạng mũi mác, to trung bình, khi thuần thục có màu xanh tươiQuả: Có núm bò, kích thước trung bình đến lớn, khi chín có màu huyết dụ, cuống quả giòn dễ thu hoạchChùm quả: Đóng dày trên lóng, chùm quả sai, đốt quả ngắnHạt: To hơn so với các giống khác, tỷ lệ hạt trên sàng R1 cao trên 95%Tỷ lệ quy đổi tươi/nhân: 4.1 – 4.2Giai đoạn kinh doanh chính: Từ năm thứ 4 trở điKhoảng cách trồng: 3m x 3mNăng suất trung bình: 4-7 tấn/haThời điểm thu hoạch: Từ tháng 12 DLKhả năng kháng được bệnh gỉ sắt và nấm hồngSo với các giống cà phê khác thì cách trồng cà phê TR9 cũng tương tự, chỉ cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau.Về mật độ trồng: Chỉ nên trồng tối đa 1.100 cây/hecta, dày hơn dễ sinh sâu bệnh. Không thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạchVề phân bón: Do giống cao sản nên năng suất các năm đều cao, muốn duy trì được thì phải có các biện pháp thâm canh cao, cung cấp đầy đủ lượng phân cần thiết để cây sinh trưởng và đạt năng suất mong muốnVề quy hoạch: Nên trồng riêng thành từng khu vực, không trồng xen với các giống khác, tránh trường hợp thu hoạch chưa đạt đủ độ chín, quả lớn quả bé lẫn lộn với nhau.Về tuyển chọn giống ban đầu: Nên chọn giống cà ghép trên gốc cà mít hoặc cà sẻ, sẽ đảm bảo được 100% đặc tính giống, việc ươm hạt để tạo ra cây giống thực sinh sẽ chỉ đảm bảo được tỷ lệ 80-90% đặc tính (10-20% còn lại sẽ kém hoặc cũng có thể tốt hơn). Ngoài ra cũng có thể áp dụng các biện pháp ghép cải tạo trên diện tích cà phê già cỗi, cà phê giống cũ không xác định chính xác tên giống.⏩ Các phương pháp nhân giống cà phê TR9Ghép chồi: giữ được 100% đặc tính giốngNuôi cấy mô: Cũng giữ được đặc tính cây mẹ nhưng chi phí cao, thời gian kéo dàiƯơm hạt: Chỉ đạt được 80-90% đặc tính giốngGhép cải tạo: giữ được đặc tính nhưng còn phụ thuộc nhiều vào gốc ghép. Nếu gốc quá già cỗi, đất trồng kém dinh dưỡng thì năng suất cũng không thể đạt như mong muốn