Cây cherry hay còn được gọi là cây canh, cây sơ ri, có tên khoa học là Prunus pseudocerasus. Là một trong những loại cây có nguồn gốc bắt nguồn từ những vùng có khí hậu ôn đới như Đông Âu và Tây Á. Với giá trị dinh dưỡng tốt cho sức sức khỏe cũng như mùi vị độc lạ, dù chỉ mới nhập khẩu vào Việt Nam cách đây không lâu, nhưng cherry đang trở thành cơn sốt và được nhân giống rộng ở nhiều nơi.
Hình ảnh cây cherry
Đặc điểm sinh trưởng cây cherry
Cherry là loài cây ưa ẩm và chỉ thích hợp ở những nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, cây không chịu được nhiệt độ thời tiết quá cao. Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá cao, tuổi thọ trung bình dưới 10 năm. Mùa vụ thu hoạch của cherry thường rơi vào cuối tháng 11 hoặc giữa tháng 12.
Các giá trị mà cây cherry mang lại
Cây cherry với thành phần dinh dưỡng cao
Cherry được biết đến là loại trái cây “thực phẩm bổ não”, bởi trong cherry có các anthocyanins có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ. Theo các nghiên cứu khoa học chứng minh cho thấy, thường xuyên ăn cherry sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, có công dụng ngăn ngừa các mầm bệnh gây tổn thương cho sức khỏe và đẩy lùi được nguy cơ mắc các loại ung thư. Ngoài ra, cherry còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, cũng như có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa, cân bằng lượng insulin trong máu. Là một trong những loại trái cây có chứa các hormone melatonin cần thiết giúp điều hòa giấc ngủ, giúp bạn ổn định giấc ngủ, điều trị chứng đau đầu do căng thẳng gây ra.
Cây cherry cho quả mang lại nhiều dinh dưỡng
Cây cherry có giá trị kinh tế cao
Hiện nay, cherry được xếp vào loại trái cây có giá thành cao nhất trung bình dao động khoảng 500 ngàn đồng/kg. Bên cạnh đó, cherry lại có thể mang lại năng suất cao, một năm cho thu hoạch 2 lần. Ngoài làm là loại trái cây bổ dưỡng, cherry cũng được xem là loại cây cảnh thu hút được nhiều người quan tâm, vì vậy có thể thu thêm nguồn kinh tế từ mô hình thăm qua hay bán cây làm cảnh.