Tên gọi, danh pháp
Tên Tiếng Việt: Bồ kết (Gai).
Tên khác: Tạo thích, Tạo giác thích, giác trâm.
Tên khoa học: Spina Gleditsciae.
Đặc điểm tự nhiên
Cây Bồ kết là loại cây có thể cao tới 5 - 10m. Cây có gai cứng, to, nhiều nhánh.
Gai cành gồm có gai chính và gai phân nhánh. Đôi khi có từ 2 - 7 gai xếp thành cụm xoắn. Gai chính dài khoảng 3 - 15cm và đường kính 0,3 - 1cm. Gai dài khoảng 1 - 6cm, mặt ngoài màu nâu hoặc tía. Chất liệu nhẹ và cứng, không dễ gãy. Phần thân gỗ có màu trắng vàng, nhạt và không mùi.
Phân bố, thu hái, chế biến
Bồ kết thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là ở đảo Cát Bà - Hải Phòng. Tuy nhiên, nguồn cung chính hiện nay là Nam Trung Quốc.
Cần sự kiên trì và sự khéo léo của người nhặt mới có thể khai thác được cả con châu chấu. Vì gai của nó rất sắc nên khi bị đâm vào rất đau và nguy hiểm.
Người ta thường dùng cưa sắt say vòng lưỡi liềm. Nếu nó được sử dụng trong thời gian dài trong khi cào, cần phải khôn ngoan để tránh làm hỏng vỏ cây. Ngoài ra, có thể kích thích sự phát triển của gai bằng cách bôi một lớp nhựa chuối hoặc đặt hạt cào cào gần đó.
Gai Bồ kết được thu hoạch quanh năm. Chọn những cụm gai tươi trên thân hoặc cành. Khi thu hoạch chỉ cần dùng dao lau sạch, lau khô và cắt thành từng miếng nhỏ. Không sử dụng những cây gai đã chết trên cây lâu ngày.
Gai Bồ kết sau khi thu hoạch được thái mỏng và phơi khô. Ở một số nơi, Gai bồ kết được đập thành sao, sau đó nghiền thành bột, cho vào hộp, có thể sử dụng lâu dài.
Bộ phận sử dụng
Gai.