Mây Thái có tên là salak có xuất xứ từ Indonesia, thuộc cây họ cọ, quả có hình dáng hơi tròn như trái sung hoặc thon dài như quả trám, nhiều gai, thường mọc thành chùm. Hiện nay loại quả này cũng đã được lấy giống trồng ở một số nước như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia.
Thoạt nhìn thì quả này có vẻ “khó nhằn”, nhưng thực ra lớp vỏ mây Thái rất mỏng, chỉ cần ngắt phần đỉnh nhọn phía đầu quả là có thể bóc ra khá dễ dàng, để lộ phần thịt chia 3 nhánh như nhánh tỏi, màu vàng kem chắc nịch, hấp dẫn bên trong. Nếu để trong tủ lạnh lâu, khi bóc, vỏ mây Thái có thể nứt vỡ thành nhiều mảnh nhỏ như khi bạn bóc vỏ trứng luộc vậy.
Giống như sầu riêng, mây Thái cũng khá kén người ăn, một số vừa ăn vào đã thích mê, một số khác thì phải làm quen dần, lâu lâu mới thấm vị ngon bởi hương vị của nó rất đặc biệt. Mây Thái có vị ngọt ngọt chua chua tựa như vị dứa, lại thêm phảng phất hương thơm hòa quyện của hoa lài và hoa ly.
Cách dùng quả mây Thái
Ngoài cách ăn nguyên vị thì mây Thái còn có thể chấm muối hoặc lắc muối tôm ớt đều hấp dẫn và kích thích vị giác. Phản ứng của các bạn trẻ khi ăn loại quả cũng chia làm hai, người thích ăn không để cảm nhận vị chua thanh, bạn thì thích lắc muối vì mang đến vị đậm đà.
Cảm giác chung thì ai cũng đều thốt lên là “chua” và “chua” nên ăn nhiều sẽ bị ê răng, thậm chí có người còn ví von như mùi mãng cầu, na, cherry…
cây giống MÂY RỪNG, thu dây, bán quả siêu kinh tếmây là tên gọi chung cho khoảng 600 loài cây, chủ yếu thuộc các chiCalamus(khoảng 400 loài) vàDaemonorops(khoảng 115 loài), phân bố tự nhiên thuộc các khu vực nhiệt đới củachâu Á,châu Úc,châu Phi. Mây là lâm sản ngoài gỗ được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất hàngthủ công mỹ nghệ, đồ dùng trong gia đình (nội thất) như bàn, ghế haygiỏ đựng... Chúng rất giống câytre, nhưng mây dễ phân biệt với tre là chúng đặc chứ không có thân rỗng như tre, ngoài ra để sinh trưởng tốt, mây cần có một sự chăm sóc từ phía con người (tuy nhiên nó cũng rất dễ sống trong điều kiện hoang dại), trong khi tre có thể không cần điều này. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ tiềm năng trong việc bảo vệ rừng, do nó đem lại một số lợi ích và lợi nhuận hơn là loài cây cần phải loại bỏ.Mây thích nghi với mọi điều kiện sống. Ở những nơi hoang sơ, những nơi đất nghèo dinh dưỡng. Mây sống thành bụi theo hình ruột gà. Trong điều kiện gieo trồng, để có được những sản phẩm cho năng suất cao, chất lượng tốt người ta sử dụng giống mây nếp. Đặc điểm giống mây này là thưa đốt, tròn đều, vỏ có màu trắng ngà, cho năng suất cao, dễ thu hoạch, chịu được mọi điều kiện thời tiết, cây có khả năng kháng chịu sâu bệnh cao.Đào hố trồng theo tiêu chuẩn sau đây:Luống cách luống: 60cmHàng cách hàng: 50cmCây cách cây: 60cmSau khi đào hố xong, dùng dao chuyên dụng rạch nhẹ lên thành bầu. Sau khi tháo bỏ toàn bộ phần
nilôngra khỏi cây giống, đặt nhẹ cây giống vào hố. Lấp 1/3 lượng đất vào hố trồng, rồi dùng 2- 3 nắm cát đen phủ lên trên. Dùng
nướctưới đẫm vào cây mới trồng. Sau khi cho đất, nước và cát phủ kín hố sẽ tạo một lực nén giữ cho cây không bị di chuyển làm ảnh hưởng đến sự ra rễ của cây giống.Khi trồng mây, chú ý không được nén chặt hoặc dẫm lên phần đất mới trồng. Theo kinh nghiệm thực tế, cây mây dễ sống nhưng khó trồng. Tuỳ theo nhiệt độ, thời tiết tính từ ngày trồng đến tháng thứ 3 phải liên tục tưới và tạo ẩm cho cây. Khi trồng nếu gặp trời mưa, vẫn phải tưới thật đẫm vào những hố đã trồng. Nếu gặp trời nắng nên tưới vào lúc trời mát.Sau khi trồng xong cần cắm mỗi hố cây một que tre, dùng sợi dây nilông nhỏ buộc chặt cây mây vào thân que tre để định vị, giúp bộ rễ phát triển mà không sợ ảnh hưởng của gió