Giống Mít Tố Nữ, đúng như cái tên, khi ăn không thể xô bồ, ăn lấy no mà phải nhâm nhi thưởng thức để hưởng đến trọn cái sắc, hương, vị của thức quả quý. Người miền Bắc đôi lúc hay nhầm lẫn mít Tố Nữ với trái sầu riêng, có lẽ bởi hình dáng của chúng có nhiều nét giống nhau. Tuy nhiên chỉ cần chú ý một chút thôi sẽ thấy gai mít Tố Nữ nhỏ hơn, tròn đầu chứ không sắc nhọn như gai sầu riêng. Dân “ghiền” mít Tố Nữ thì chỉ cần ngửi qua hương thơm là biết ngay đâu là sầu riêng, đâu là mít. Mít ở nước
Mít tố nữ là một loại cây thuộc họ mít . Cây trung bình, cao đến 20m và có thể cho trái 2 lần mỗi năm ở vùng gần đường xích đạo.
Cây khoảng 3 đến 5 tuổi thì bắt đầu kết trái. Mùa mít chín kéo dài khoảng 6 tuần.Trái mít tố nữ dạng hính trứng dài, kích thước chiều dài khoảng 22 đến 50 cm, bề ngang khoảng 10 đến 17 cm, trọng lượng từ 1 đến 6 kg nhưng thông thường dưới 2 kg. Múi mít màu xanh, vàng hoặc cam, bên trong có hột lớn. Mùi vị mít tố nữ giống mít ướt pha với mùi sầu riêng. Vỏ mít dày, dẻo với gai dẹp, tiết diện hình lục giác, tương tự vỏ mít ướt.
Múi mít tố nữ cỏ thể ăn sống hoặc lăn bột chiên. Mít chiên có thể làm món ăn kèm với cơm trong khi mít xanh có thể dùng như một loại rau. – Hột mít tố nữ cũng có thể đem luộc lên ăn được. Không như hột mít ướt, hột tố nữ không cần phải bóc vỏ.
Thông thường tháng 3 (âm lịch) cây mít tố nữ sẽ ra trái, đến tháng 5 là chúng chín rộ