CHI TIẾT SẢN PHẨM
Mắc mật, còn gọi là hồng bì núi hay củ khỉ, dương tùng là loài thực vật có hoa thuộc họ Cửu lý hương. Từ "mắc mật" là tiếng Tày-Nùng và có thể dịch thành "quả ngọt"Cây mắc mật là loại cây gỗ nhỏ, cao từ 3 m đến 7 m, thường mọc trên núi đá vôi. Cây ra hoa tháng 3 đến tháng 6, đậu quả vào tháng 7 đến tháng 9. Quả và lá non dùng làm gia vị, lá và rễ được dùng trong đông y, ngoài ra lá cây cũng được dùng để cất tinh dầu. Cây mắc mật ít bị sâu bệnh, nếu trồng bằng hạt đến năm thứ 5 hay thứ 6 thì bắt đầu bói quả, nếu trồng từ cây ghép đến năm thứ 2-3 sẽ bắt đầu cho quả.Tại Việt Nam, cây phân bố ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, Hòa Bình. Quả mắc mật có thể ăn tươi hoặc dùng để nấu, kho trong một số món ăn; lá mắc mật có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt quay hay lợn quay tại Cao Bằng, Lạng Sơững món ăn đặc trưng như Vịt Quay Móc Mật , Heo Quay Móc Mật , Lơn Mường hấp lá Móc Mật lá Móc Mật được nấu chung với các món ăn trên tạo cho người ăn một mùi vị đặc trưng thoang thoảng hương vị núi rừng. Đây thực sự là một loại gia vị hết sức đặc biệt chỉ có tại Việt Nam .Tác dụng của cây mắc mậtTrong đời sống+ Quả mắc mật vị hơi chua ngọt có thể ăn tươi hoặc dùng để nấu, kho trong một số món ăn. Quả mắc mật rất giàu hàm lượng vitamin C+ Lá mắc mật có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt quay, lợn quay, kho cá Lá có hàm lượng protein, sắt, mangan, can xi rất cao.+ Hạt mắc mật phơi khô xay thành bột, dùng để làm gia vị.