Cây Biwa (Nhót nhật, Tỳ Bà)
– Quả biwa được xem là loại quả “sang chảnh” có mức giá “thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất thế giới” , được nhiều cửa hàng Việt rao bán với mức giá lên tới 4 triệu đồng/kg
– Tên khoa học: Eriobotrya japonica
– Tên gọi khác: Nhót tây, nhót Nhật Bản, Tỳ bà, Ba diệp…
Đặc điểm:
– Tỳ bà là cây thân gỗ lâu năm, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, là loại cây thảo được quý với chiều cao trung bình nằm trong khoảng từ 6 – 8m. Lá cây Tỳ bà thường mọc so le, lá có hình mác, đầu nhọn với chiều rộng khoảng từ 3 – 8cm, dài khoảng từ 12 – 30cm. Mặt trên của lá có răng cưa còn mặt dưới có màu xám hoặc trắng, nhiều lông. Hoa của cây Tỳ bà mọc nhiều thành từng chụm, hầu như không có cuống nhưng lại có lông với màu hung đỏ. Quả thịt xuất hiện vào khoảng tháng 3 – 5, có màu vàng và hơi có lông.
-Loại quả này có màu vàng cam, hình bầu khá giống quả thanh trà nhưng mùi vị thì hoàn toàn khác. Khi chúng chín, lớp vỏ được bóc khá dễ dàng, ăn có vị ngọt lịm, thơm mát, không có vị chua, hạt không dính vào thịt quả
-Cây có quả quanh năm, dễ trồng, thích nghi với hầu hết khí hậu VN, hiện nay là loại trái cây quý và được ưa chuộng trên thế giới.
Công dụng:
– Loại quả này có công dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ về mắt, đái tháo đường và các bệnh thần kinh. Lá cũng được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống như trà thảo dược ...
– Ngoài làm cây ăn trái, Biwa còn là cây cảnh đẹp, cây bóng mát tuyệt vời…
1