Núc nác rừng hay còn có tên gọi khác là núc nác lá nhỏ, cây ngục ngạc.Thường dùng làm cây trụ tiêu với ưu điểm nhanh lớn, thân thẳng, ít cành tán. Hoặc dùng làm cây dược liệu chữa dị ứng, viêm da, ho lâu ngày, viêm khí quản, đau dạ dày… Phần quả còn có thể chế biến thành một số món ăn.
·Tên khoa học:Oroxylum indicum
·Tên thường gọi: Núc nác, ngục ngạc, nam hoàng bá,mộc hồ điệp
·Công dụng: Làm cây dược liệu, cây trụ tiêu sống
·Khu vực sinh trưởng: Toàn quốc
Cây núc nác làm trụ tiêu
Cây núc náccó thân thẳng, tán hẹp, vỏ nhám, ít phân cành, tốc độ sinh trưởng nhanh do đó ở Tây Nguyên và các khu vực trồng tiêu thường dùng làm cây trụ tiêu sống. Nhược điểm là cây có nhiều rễ ngang, bộ rễ hơi yếu, chỉ thích hợp cho các khu vực ít có gió mạnh, hoặc xen canh với các loại cây lớn khác
Cây núc nác làm thực phẩm
Bên cạnh đó, quả non và ngọn non của cây núc nác còn có thể chế biến thành món ăn: như món xào, món canh. Chủ yếu được người dân ở các vùng phía bắc sử dụng
![8ihhyV5BIn0w6v9BBciN.jpg](//media3.scdn.vn/img4/2023/12_11/8ihhyV5BIn0w6v9BBciN.jpg)
![GBNDuCHKPGjeybI9Kul7.jpg](//media3.scdn.vn/img4/2023/12_11/GBNDuCHKPGjeybI9Kul7.jpg)
![uo4Is1OENfUvrUVE74Iu.jpg](//media3.scdn.vn/img4/2023/12_11/uo4Is1OENfUvrUVE74Iu.jpg)
![HTF4ffKjXnQikccXfXt2.jpg](//media3.scdn.vn/img4/2023/12_11/HTF4ffKjXnQikccXfXt2.jpg)