Đặc điểm :
– Ớt trái tim thuộc dòng họ cà, chi ớt, có tán cây xòe rộng, quả nhiều, dạng ớt lùn.
– Cây ớt có rễ cọc với nhiều rễ phụ mọc thành chùm ăn sâu vào đất. Lá nguyên, mọc đối, hình trái xoan hoặc hình thuôn dài với đầu lá nhọn.
– Hoa ớt thường mọc đơn độc ở kẽ lá, ít khi thành đôi. Ðài hoa hợp thành hình cái chuông
– Trái dài nhỏ cỡ 3cm, trái rất khít, cành nhánh xùm xuê. Chiều cao khi cây trưởng thành tầm 30cm – 50cm. Trái ớt thuộc dạng trái mọng, có dạng hơi tròn , đuôi chóp nhọn nhìn giống hình trái tim nên được gọi là ớt ”trái tim”.
– Cây có tuổi thọ tính theo số năm, cây khỏe mạnh cho nhiều trái.
Ưu điểm :
– Cây có khả năng cho rất nhiều trái.
– Ớt chứa nhiều vitamin C, A và chất capsaicin giúp kích thích vị giác để ta ăn ngon miệng hơn và có tác dụng chống oxy hóa, giúp trẻ hóa làn da.
-Ớt còn có vị cay kích thích mạnh sẽ khiến não bộ bài tiết chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm.
– Ngoài ra , ớt tim còn có thể trồng làm cây kiểng trang trí trong nhà.
Cách trồng :
– Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển – cho năng suất cao. Nên tỉa cành lúc nắng ráo.
– Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng phải tưới nước đầy đủ.
– Muốn cây phát triển tốt thì nên bón thêm phân bón thường xuyên, ngắt tỉa lá cây và xem phần dưới gốc cây có cỏ mọc cần dọn dẹp ngay đảm bảo độ thông thoáng nhất.
Tên khác Tên thường gọi: Ớt Tím Tên khoa học: Capsisum frutescens L. var. conoides (Mil.) Bail. Họ khoa học: Thuộc họ Cà - Solanaceae. Cây Ớt tím (Mô tả, hình ảnh cây Ớt tím, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý...). Mô tả:Cây Ớt tím (Mô tả, hình ảnh cây Ớt tím, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý...). Mô tả:Ớt tím là một loại cây bụi nhỏ, cao từ 0,5-1m, phân cành nhiều. Lá nguyên, mọc đối, hình trái xoan nhọn. Hoa ở nách lá, thường mọc đơn độc, ít khi thành đôi. Đài hợp hình cái chuông; tràng hoa hình bánh xe hay hình chuông, chia 6 thùy, màu trắng hay vàng nhạt; có 5 nhị, bầu 2-3 ô. Quả mọng, thường hình thận dẹt, màu tím. Bộ phận dùng: Quả, rễ - Fructus et Radix Capsici Conoidis. Nơi sống và thu hái: Ớt tím được trồng phổ biến ở nước ta. Đến tháng thì 2 thì cây bắt đầu ra hoa, cho đến khi sang tháng thứ 3 thì ra quả và bạn có được những quả ớt đầu tiên. Tiến hành thu hoạch bằng cách ngất cà cuống để không bị ảnh hưởng tới quả ngon và cành còn lại, tập trung dinh dưỡng vào phần cây còn lại. Loại ớt này cũng cho thu hoạch nhiều lần, cho nên khi ớt chín tới thì bạn thu hoạch đúng thời điểm. Vị thuốc Ớt tím (Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị...) Tính vị, tác dụng: Quả có vị cay, tính nóng; có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện vị, phát hãn. Rễ hoạt huyết tiêu thũng. Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả chữa đau bụng lạnh dạ, tiêu hóa không bình thường. Rễ dùng trị tử cung xuất huyết theo công năng, dùng ngoài trị nẻ da (đông sang)