Trong những năm gần đây, giống cây ăn quả nhập khẩu luôn là một đề tài được nhiều người quan tâm, tìm kiếm. Sự phát triển của vận chuyển, sự thông thương trên thế giới đã giúp cho việc tìm kiếm, nhập khẩu các giống cây lạ không phải là quá khó. Cây siro cũng là một trong những giống cây nhập khẩu, tuy nhiên đây là loại cây đã được du nhập từ khá lâu trước đây nên ở Việt Nam đã có khá nhiều cây siro cổ thủ có tuổi đời hàng chục năm.
Nguồn gốc, tên gọi của cây siro
Cây siro có tên khoa học là Carissa carandas L, thuộc họ trúc đào, xuất xứ từ Indonesia, Ấn Độ. Cây còn được gọi với cái tên thuần việt khác là cây si rô. Mặc dù có xuất xứ từ Ấn Độ nhưng hiện nay giống cây này đã được nhân giống, trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới với mục đích làm cảnh, làm bóng mát hay thu hoạch trái làm nước giải khát.
Ý nghĩa cây si rô
Quả siro màu đỏ xen lẫn trong những tán lá xanh mát vô cùng đẹp mắt nên cây siro được lựa chọn trồng làm cây cảnh.
Cây siro với những chùm quả mọng đỏ xua đi những điều xui xẻo, mang đến may mắn, điềm lành, sức khỏe cho toàn thể gia đình. Vì thế người la thường lựa chọn trồng cây siro ở cổng, trong sân vườn, hoặc trước cửa nhà.
Đặc điểm nổi bật của cây siro
Do là cây nhập, không phải loài bản địa nên cây siro còn khá mới lạ đối với nhiều người, dù vậy thì cây có những đặc điểm nổi bật khiến cho bất cứ ai đã từng nhìn tận mắt và được nghe giới thiệu thì sẽ nhớ mãi về loại cây này.
Cây siro thuộc loại cây thân gỗ nhỏ, dạng bụi, sống lâu năm, cây có chiều cao khoảng 2-4m. Cây có nhiều cành nhánh, thân và cành có gai nhọn. Do thân siro khá mảnh, nhỏ nên có thể đào tạo cho leo dựa giống như cây hoa giấy.
Lá cây siro màu xanh đậm, hình bầu dục, hơi nhọn ở đầu, bứt lá chảy mủ trắng.
Hoa của cây siro nhỏ xinh màu trắng, mọc thành chùm, nở rải rác quanh năm ở nơi có khí hậu nắng nóng. Ở miền Bắc thì cây nở hoa rộ vào đầu mùa hè.
Quả siro hình trái xoan hơi tròn, khi non có màu trắng, chuyển hồng, đỏ rồi chín đen. Quả siro còn non rất chua, nên có thể được dùng thay chanh làm gia vị. Quả chín có vị ngọt hơn dùng làm nhiều món ăn. Quả siro thường chứa 1-2 hạt. Cây Siro rất sai quả, từng chùm quả nổi bật trên nền lá xanh thẫm trông bắt mắt, đầy sức sống.