Cây thanh mai hiện đang làm nhiều người mê mẩn, lựa chọn bởi những lợi ích to lớn từ loại trái cây này đem lại. Thực hiện tốt những kỹ thuật khi trồng cây và cách chăm sóc hiệu quả giúp cây phát triển khỏe mạnh, mang đến thu nhập cao.
Cây thanh mai hay còn được biết đến với tên gọi là cây dâu rừng, khá phổ biển ở khu vực miền Bắc nước ta. Trong những năm trở lại đây loại cây này được nhiều giới trồng cây trên khắp cả nước săn tìm để trồng bởi những lợi ích mà đó đem lại. Vị chua chua hoà ngọt kèm theo một chút chát và thoáng thanh mát là nét đặc trưng của loại trái này. Đây cũng là giống cây sống lâu năm cho ra trái mỗi năm một vụ nhưng quả sai năng suất mang lại thu nhập cao.
Tìm hiểu về cây thanh mai
Bạn đã từng được nghe nói hay biết đến cây thanh mai là gì chưa? Vâng! Đây là loại cây có tên khoa học là Myricaceae, tên nôm na thường gọi là dâu rừng hoặc tên gọi khác là dâu rượu. Được trồng nhiều ở khu vực phía tây các tỉnh Quý Châu của Trung Quốc. Do mọc chủ yếu tự nhiên trong các khu rừng và phát triển tốt ở các sườn núi, dốc cao nên về Việt Nam nó có mặt tại các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh ở miền Trung nước ta.
Đặc điểm cây thanh mai
Hình dáng:
Cây thanh mai là cây dạng thân gỗ nhỏ, có chiều cao tầm khoảng 50cm, chiều cao tối đa lên tới 9- 10m. Cành cây phân nhánh từ rất sớm và phân nhánh rất nhiều từ gốc đến ngọn, các cành mọc ra hơi lệch so với thân cây. Những cành cây được bao phủ bởi các lông tơ mềm, mịn.
Lá, tán lá:
Tán lá của cây thường rất rộng nên việc cho ra năng suất cao là điều hiển nhiên. Lá cây thanh mai có hình bầu dục nhỏ,có phần giống với lá cây vải thiều, tươi xanh quanh năm, có màu xanh đặc trưng và thường mọc đối xứng với nhau bao quanh cành.
Trái của cây:
Trái mọc thành từng chùm, có màu xanh khi già chuyển dần sang màu vàng, và lúc chín có màu đỏ. Bên ngoài có một lớp lông những góc gai nhọn nhưng lại là chất đệm cho thịt quả chua, bên trong màu đỏ ăn có vị chua ngọt thanh mát.