Cây tre măng Bát Độ là cây dài ngày, không có sâu bệnh, dễ trồng, cho năng suất cao, là thực phẩm an toàn với người tiêu dùng, là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Yên Bái.Nhờ điều kiện độc đáo về khí hậu, địa hình và đặc điểm nông hóa thổ nhưỡng của khu vực địa lý, mà măng sau thu hoạch rất sạch, không có thuốc hay chất độc hại. Măng Bát Độ Yên Bái có nét đặc trưng nổi bật khác với Măng Bát Độ của các địa phương khác đó là có vị ngọt và đặc tính ít xơ sợi của măng. Măng tre Bát Độ có tác dụng tăng cường tiêu hóa, giảm đờm, nhuận phổi, giảm béo phì, chống viêm, hỗ trợ giảm cân, ăn thường xuyên còn có tác dụng phòng trừ áp huyết cao rất tốt...
Hiện nay, cây măng tre Bát Độ được trồng nhiều ở các huyện như: Yên Bình, Lục Yên, Văn Chấn, Văn Yên… và một số xã vùng ngoài huyện Văn Chấn với quy mô khoảng 5.000 ha, trong đó huyện Trấn Yên trồng khoảng 3.500 ha, là huyện có diện tích tre măng Bát Độ lớn nhất tỉnh (chiếm 70% diện tích Tre măng Bát độ toàn tỉnh), sản lượng măng thương phẩm đạt 29.600 tấn.
Là loại măng rất dễ trồng, phù hợp với điều kiện, khí hậu địa hình vùng cao, khi thu hoạch, măng tre Bát Độ có củ to, năng suất cao hơn rất nhiều lần so với loại măng tre bình thường. Măng to từ 3kg - 8 kg, vỏ mỏng, thịt trắng, dày, lõi nhỏ, tỷ lệ thịt đạt trên 85%. Măng tre Bát Độ nguyên liệu có mùi không ngái và hàm lượng amino axit cao, mùi không hắc, không bị he, ăn có vị ngọt, giòn, không cần nấu kỹ như các loại măng khác lại dễ chế biến, có thể ăn tươi, làm măng chua hoặc chế biến các món phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Ngoài ăn tươi, Măng Bát Độ còn có thể chế biến đồ hộp, đóng túi, làm măng chua, sấy khô dạng lát, sợi...
Măng Bát Độ Yên Bái có 4 loại bao gồm măng tươi, măng ủ chua, măng muối và măng khô.
Măng tươi có vị ngọt của măng khi nấu chín, không có xơ khi ăn, giòn, mùi không ngái. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,22 đến 0,72 g/100g; hàm lượng Amino axit: 3,53 – 3,61 mg/kg.
Măng ủ chua không có xơ. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,4 đến 0,82 g/100g.
Măng muối có vị ngọt của măng khi nấu chín, mặn vừa, ít chua; không có xơ khi ăn, rất giòn. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,4 đến 0,68 g/100g.
Măng sợi khô có vị ngọt đậm của măng khi nấu chín, không có xơ khi ăn. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,38 đến 0,63 g/100g, hàm lượng Amino axit từ 2,38 đến 2,5 mg/kg.
Hiện nay, măng tre Bát Độ được các thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng, là loại hàng tiêu dùng có nhu cầu tiêu thụ lớn. Sản phẩm đã được xuất khẩu sang một số nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…Ngày 28 tháng 12 năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4918/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00099 cho măng tre Bát Độ Yên Bái. Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có 2 đơn vị đăng ký thu mua chế biến sản phẩm măng Bát độ phục vụ xuất khẩu là Công ty TNHH Vạn Đạt và Công ty Cổ phần Yên Thành sản phẩm chủ yếu là măng muối chua, măng khô. Thiết bị và công nghệ chế biến của 02 Công ty đáp ứng các tiêu chuẩn về xuất khẩu cho thị trường Nhật Bản và Đài Loan. Mỗi năm xuất khẩu Măng khô là 25.500 tấn/năm; măng muối 310.000 tấn/năm xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Nhật Bản (măng khô và măng Muối) và Đài Loan (Măng Khô).
Đặc tính cây giống măng tre bát độ
Tre Măng Bát Độ sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ trung bình năm từ 18 đến 26oC, và có thể chịu nhiệt độ tối đa 34-36oC;
Lượng mưa từ 1400 đến 3000mm/năm, số giờ nắng từ 1300-1600 giờ/năm hoặc cao hơn.
Tre Bát Độ không đòi hỏi cao về đất trồng.
Đất đồng bằng, đồi dốc, chân núi thấp đều có thể trồng được.
Ưu điểm nổi bật của giống tre bát độ
Cây măng tre bát độ là một sản phẩm dễ trồng và là hướng thoát nghèo cho bà con nông dân hiện nay
Năng suất thu măng cao nhất có thể đạt 135 tấn/ha, thấp nhất là 90 tấn/ha.
Thời gian thu hoạch có thể kéo dài 15 đến 20 năm, thời gian thu hoạch trong năm có thể kéo dài quanh năm nếu biết chăm sóc tốt
Giống tre Bát Độ dễ trồng, không kén đất, cho thu hoạch chỉ sau 1 năm trồng; dễ bán, chất lượng ngon hơn các loại măng tre khác hiện có trên thị trường…
Khi mùa mưa đến thì cũng là lúc cây tre Bát Độ cho thu hoạch măng (khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 dương lịch), mỗi mụt măng nặng khoảng từ 1,5 – đến 3 kg.
Ngoài ra, nếu được tưới nước và bón phân trong mùa khô thì tre vẫn cho măng nhưng năng xuất giảm khoảng 20%, ngược lại giá bán sẽ tăng gấp 2 lần so với chính vụ
Lá tre măng bát độ có đặc điểm to bản, dai và rất bền chắc nên được thu mua để xuất khẩu.
Mua cây giống măng bát độ ta cần chú ý : chọn gốc măng tre đường kính khoảng 2-3 cm. Cây giống cao tầm 80 cm Cây chiết cành trong bầu đất có rễ là chất lượng nhất.
![HkxRPQzSQmp73D2F3xPL.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/HkxRPQzSQmp73D2F3xPL.jpg)
![QznlAz4Iy4XVAaH1Fhtw.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/QznlAz4Iy4XVAaH1Fhtw.jpg)
![RCAEQ4AnNiINoLHO0Xaj.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/RCAEQ4AnNiINoLHO0Xaj.jpg)
![pR2auelsY3H7Iq5ZG8jS.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/pR2auelsY3H7Iq5ZG8jS.jpg)
![ijateC9n1vq79pMvEoRP.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/ijateC9n1vq79pMvEoRP.jpg)
![MRqEvTPzT1xMYxfjLZfd.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/MRqEvTPzT1xMYxfjLZfd.jpg)
![ytKh35RAHzC8DIKftLNE.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/ytKh35RAHzC8DIKftLNE.jpg)
![hhMejz9n9L2GueQS90wz.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/hhMejz9n9L2GueQS90wz.jpg)
![Ujaxh2knOYcn6IhJTIPW.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/Ujaxh2knOYcn6IhJTIPW.jpg)
![AVzVCPvJDrJ5kVsOXupd.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_25/AVzVCPvJDrJ5kVsOXupd.jpg)