1 – Giới Thiệu:
Cây giống Vú Sữa Hoàng Kim ( vú sữa vàng Đài Loan ) hay còn gọi là vú sữa Abiu. Đây là giống cây trồng cho trái rất ngon, quả luôn có một hạt duy nhất nằm ở chính giữa quả, vỏ quả mỏng, thịt quả rất là dày thơm ngon. Đây là loại quả cao cấp chỉ dành cho giới thượng lưu. Hiện nay loại quả này đã xuất hiện ở các shop hoa quả nhập khẩu trong nước ta và một số hệ thống siêu thị. Quả có trọng lượng từ 300-350gram Quả vú sữa Hoàng Kim Đài Loan ăn rất ngon, vỏ quả vàng bóng, phần đít quả thay vì tròn thường có hình chóp nhọn, nhìn giống núm vú. Tuy nhiên nó cũng là loại quả cao cấp nên giá thành còn rất cao 300.000-350.000đ/qủa. Khi bổ đôi quả ra sẽ thấy vỏ vú sữa chỉ mỏng 2mm, bên trong chứa duy nhất 1 hạt nhỏ xíu bằng đầu ngón tay, thịt quả dày có vị ngọt thanh, khi ăn thấy mùi thơm mát. Anh Hải Đăng chủ một cửa hàng chuyên các loại hoa quả Đài Loan tại (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, Vú sữa Hoàng Kim ( vú sữa vàng Đài Loan ) có vị và hình thức khác hoàn toàn với vú sữa Việt Nam… Đây là một loại đặc sản ở Đài Loan, mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12. Vú sữa Hoàng Kim ( vú sữa vàng Đài Loan ) đang được các bà nội trợ, chị em công sở cực kỳ ưa chuộng. Thế nên, dù chị đã nhập vú sữa về bán từ đầu mùa đến giờ mà hàng vẫn không hạ nhiệt, lần nào hàng về cũng hết ngay.
2 – Tiêu Chuẩn Chọn Giống:
+ Nhân giống bằng phương pháp chiếc cành: Chọn các cây cho năng suất cao và độ tuồi từ 6 – 10 năm tuổi. trên cây chọn các cành bánh tẻ khỏe mạnh không sâu bệnh có độ tuổi từ 12 – 14 tháng tuổi, cành nằm ngang, da vừa hóa gỗ không mang cành vượt chọn làm cành chiếc. + Nhân giống bằng phương pháp ghép. Có nhiều cách ghép, tuy nhiên trong sản xuất iện nay ghép áp cành treo bầu và ghép mắt được áp dụng phổ biến nhất.
3 – Thời Vụ và Mật Độ Trồng:
Nếu chủ động nước tưới có thể trồng bất cứ thời điểm nào trong năm; tuy nhiên trồng vào mùa mưa sẽ ít tốn công tưới. Tùy theo điều kiện vùng cao thấp, và điều kiện mương liếp chúng ta có thể bố trí theo các khỏang cách sau: hàng cách hàng 6m , cây cách cây 8m với mật độ khỏang 200 – 22cây/ha. Các vùng đất cao bố trí khỏang cách 6 m X 6m /cây theo kiểu nanh sấu. với mật độ 250 – 270cây/ha.
4 – Làm Đất Và Đào Hố Trồng:
- Thiết kế vườn: + Vẽ sơ đồ vườn theo mương, liếp để quản lý, chăm sóc, ghi chép nhật ký canh tác. + Đào mương, lên liếp: nếu trồng mới trên đất ruộng nên đào mương sâu 1 – 1,5 m, bề mặt liếp rộng 7 – 10 m. + Bố trí hệ thống đê bao, cống bọng để tưới – tiêu chủ động. + Trồng cây chắn gió: chú ý trồng cây chắn gió vì cây vú sữa dễ bị lật gốc, tét nhánh vì vậy cần phải trồng cây chắn gió; đặc biệt là những vườn ở ven sông lớn. Hàng cây chắn gió phải thẳng góc với hướng gió thường thổi tới. Hàng cây chắn gió còn giúp giữ độ ẩm cho vườn, cây quang hợp tốt (do lượng CO2 ổn định hơn), tránh được đổ ngã khi có gió lớn, cây thụ phấn và đậu quả cũng tốt hơn. - Chuẩn bị đất để lên mô trồng: chọn đất mặt ruộng, đất bùn ao, đất vườn cũ, xử lý khoảng 1 – 1,5 kg vôi/mô, phơi 15 – 30 ngày trước khi trồng. - Chất mô: theo sơ đồ đã thiết kế, đường kính mô từ 0,8 – 1m, cao 0,4 – 0,7m.
5 – Phân Bón Lót:
Trộn phân hữu cơ đã hoai mục với Trichoderma để tăng vi sinh vật đối kháng trong đất khống chế nấm bệnh. Có thể dùng chế phẩm EM để thúc đẩy phân mau hoai và cung cấp thêm vi sinh vật hữu ích cho cây trồng. - Bón phân lót: mỗi mô bón 10–15kg phân hữu cơ hoai (đã ủ ở phần trên), 0,3kg super lân, 0,1kg DAP .
6 – Kỹ Thuật Trồng Cây Vú Sữa Hoàng Kim:
Đặt bầu cây thằng đúng, mặt bầu ngang với mô đất trồng, cắt bỏ võ bầu lấp đầy hố bằng hỗn hợp trên, nét chặt, cắm cọc cố định cây và tưới nước. Sau khi trồng trong giai đọan đầu cần che bóng cho cây hạn chế bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp đến câytrong thời gian 1 – 2 năm đầu. Do rễ cây vú sữa ăn nông nên nhiệt độ của đất cao sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ. do vậy cần phải tủ gốc cho cây lằng rơm rạ, lá mục...để giữ ẫm cho đất . Khi tủ gốc cần tủ cách gốc 30 – 50cm.