Giống xoài tímngắt lạ mắt này được nhân giống thành công từ Trung tâm Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan, có nguồn gốc từ một loại xoài của Đài Loan. Xoài Tím khi chưa chín có màu xanh lá giống như nhiều loại xoài khác, khi chín quả dần chuyển sang tím vô cùng lạ mắt, ruột xoài có màu vàng sậm, vị ngọt mát và thơống xoài tím ngắt lạ mắt này được nhân giống thành công từ Trung tâm Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan, có nguồn gốc từ một loại xoài của Đài Loan. Loại xoài này khi chưa chín có màu xanh lá giống như nhiều loại xoài khác, khi chín quả dần chuyển sang tím vô cùng lạ mắt, ruột xoài có màu vàng sậm, vị ngọt mát và thơm. Đây là loại xoài mới nên được rất nhiều người tìm mua vì lạ mắt, lạ miệng. Một quả xoài tím khi chín có thể đạt trọng lượng 0,8-1,2 kg, có thể chế biến thành nhiều món ăn hoặc ăn chín. Đây là một trong số các loại hoa quả giàu caroten nh ất, chất này sẽ biến đổi thành vitamin A trong quá trình hấp thụ ở ruột non. Theo các nghiên cứu, xoài chứa lượng chất sắt gấp 3 lần so với những hoa quả khác. Chính vì thế, xoài rất tốt cho phụ nữ mang thai và những người thiếu máu.
Cây xoài tím rất ưa ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Để trồng xoài tím, có thể gieo hạt, nhưng tốt nhất là trồng cây ghép cành thì sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Sau khi thu hoạch, xoài tím có thể giữ tươi được trong khoảng 5 ngày (để quả ở vị trí thoáng mát).
Xoài tím có dạng hình trứng, vỏ căng. Thịt bên trong có màu vàng sậm, mùi thơm và ngọt, khi quả còn xanh thường chua hơn các loại xoài khác thường được dùng làm nộm.'