cây mắc ca ghép lớn trên 0,8m, dòng cho quả sớm cam kết chất lượng
Một năm macca có 3 – 4 lần ra lộc, trung bình mất khoảng 40 ngày từ khi ra chồi đến khi thành thục. Hoa mắc ca nở vào khoảng tháng 3, 4 dương lịch. Mỗi nhánh đều ra nhất nhiều hoa, mỗi bông đuôi sóc có thể có từ 100 – 300 bông, tuy nhiên tỉ lệ đậu quả chỉ đạt khoảng 0,1 – 0,3% trên tổng số hoa nở. Nếu trong giai đoạn nở hoa mà thời tiết nắng gắt thì hoa sẽ bị rụng hoặc không đậu quả. Hạt mắc ca là sản phẩm chính được thu hoạch. Hạt có màu trắng ngả vàng chứa nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, được mệnh danh là Hoàng hậu quả khô được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng sử dụng.
Về khí hậu: sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ, mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, khả năng chịu hạn và chịu mưa ẩm đều tốt, tương thích với kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta.
Về nhiệt độ: Giống cây mắc ca sinh trưởng được trong phạm vi biến nhiệt tự 12 – 32 độ C. Trong đó, nhiệt độ tối ưu để cây ra hoa nhiều, đúng dịp là từ 12 – 21 độ C, tốt nhất là khoảng 18 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn phạm vi đó thì hoa sẽ không nở được.
Lượng mưa trung bình: 700 – 3.000mm, thích hợp nhất nên từ 1.500 – 2.500mm. Tuy nhiên mắc ca không thể chịu được ngập úng, thời gian bị ngập úng tối đa không quá 10 ngày nên người trồng phải đặc biệt chú ý đến yếu tố này.
Về đất đai: Cây sinh trưởng được trên nhiều loại đất khác nhau như: đất đỏ bazan, đất sét mùn pha cát, đất có nguồn gốc núi lửa, đất có lẫn đá ong, đất sét nặng. Loại đất phù hợp nhất là đất thịt nhẹ đến trung bình, độ ẩm trong đất phải được duy trì quanh năm, tầng đất sau trên 1m hơi chua. Độ pH thích hợp nhất nên trong khoảng 5,5 – 6,5.
Cây không ưa đất kiềm, đất phèn mặt, đất đá vôi, đất đá ong thoái hóa nghiêm trọng, vùng đất chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió Lào, đất Feralit…
Về địa hình: Khu vực đất trồng có độ cao trung bình từ 300 – 1.200mm so với mặt nước biển. Địa hình trồng cây phải ít bão gió, nên có những cách rừng chắn gió.
CÂY MẮC CA