Cây Sấu là loài cây gỗ sống lâu năm có tán lá rộng thường xanh. Lá non của cây sấu dùng làm rau ăn sống, luộc, xào hoặc nấu canh… Quả sấu được dùng để nấu canh chua, luộc rau muống, vịt om sấu… Ngoài ra, cây Sấu còn trồng để tạo cảnh quan trong sân các nhà vườn và biệt thự. Trồng ở ven đường để lấy bóng mát, chống trượt lở đất, tạo không khí trong lành và cho cảnh quan đẹp
Cây Sấu
Tên khoa học: Dracontomelon duperreanum Pierre
Tên gọi khác: Sấu trắng, Long cóc…
Đặc điểm cây Sấu:
Cây Sấu là loài cây gỗ lớn sống lâu năm, có tán lá rộng thường xanh. Cây sấu có thân thẳng, cao đến 30m. Vỏ cây màu nâu sần sùi, cây sinh trưởng nhanh. Lá kép mọc so le, hình lông chim dài 30-45 cm, với 11-17 lá mọc so le. Phiến lá hình trái xoan, đầu nhọn, dài 6-10 cm, rộng 2,5-4 cm, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. Hoa chùm, mọc ở ngọn hay gần ngọn, màu trắng có lông mềm. Cây sấu ra hoa vào mùa xuân - hè và có quả vào mùa hè - thu. Quả hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm, khi chín màu vàng sẫm chứa một hạt. Quả được thu hái từ tháng 7 đến tháng 9.
Cây Sấu có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Đông Nam Á. Ở Việt Nam, Sấu mọc tự nhiên ở rừng bán rụng lá trên đất đỏ. Cây phân bố ở Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai.. cho tới vùng đồng bằng ven biển và cao nguyên Trung Bộ.
Thành phần dinh dưỡng của quả Sấu:
Quả Sấu chứa 80% nước, 1% axít hữu cơ, 1,3% protein, 8,2% gluxit, 2,7% xenluloza, 0,8% tro, 100 mg% canxi, 44 mg% phốtpho, sắt và 3 mg % vitamin C.
Công dụng của cây Sấu:
Cây Sấu được trồng để lấy gỗ. Gỗ sấu chắc, dẻo và mịn, màu vàng nhạt nên được nhiều người ưa chuộng. Nhiều gia đình sành nghệ thuật thường thích làm đồ thủ công mĩ nghệ, đồ gia dụng từ gỗ sấu.
Sấu là loài cây thân gỗ lớn cao 25 -30m đường kính ngang ngực đạt từ 80 – 100cm, gốc có bạnh vè sần sùi, vỏ màu xám đen bong mảng lớn, cành non phủ lông màu nâu, lưng hoặc nách lá phủ lông màu vàng nâu.
Lá kép lông chim một lần lẻ, lá chét mọc cách, mặt trên xanh và bóng, có vị chua thanh, cây thường xanh .
Hoa lưỡng tính màu xanh vàng có 5 đài 10 nhị.