Cây Thanh Mai còn gọi là cây Dâu rượu, loài cây này thuộc họ Dâu rượu (Myricaceae). Đây là loài thực vật bản địa ở các vùng: Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Thái Lan, Bhutan, Việt Nam. Ngoài ra, cây Thanh Mai cũng được trồng nhiều ở Nhật Bản và các nước Đông Nam Á.
Ở Việt Nam, câychủ yếu có 1 chi với hai loài là Myrica esculenta Buch và Myrica rubra Sieb .chủ yếu mọc tự nhiên trong các khu rừng. Cây Thanh Mai phát triển tốt ở trên những sườn núi dốc với độ cao 1.500m – 3.500m so với mực nước biển. Vì vậy cây Thanh Mai là loài cây phân bố tự nhiên chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, một số tỉnh miền Trung nước ta như ở Sapa, Quảng Ninh….
Cây Thanh Mai là dạng cây thân gỗ nhỏ, chiều cao khoảng0,4 – 0,5 m. Tối đa cây cao 9 – 10m. Cây thường phân cành sớm và nhiều. Cành phân từ gốc đến ngọn. Các cành mọc hơi chếch so với thân chính.Trên cành lá thường phủ lông tơ, lá tươi xanh quanh năm.
Cây có tán lá rất rộng nên cho năng suất cao. Lá cây có màu xanh đặc trưng và thường mọc đối xứng nhau bao quanh các cành cây. Rễ cây dạng rễ chùm, ăn nông và phát triển rộng ở tầng đất mặt.
Quả Thanh Mai tròn và nhỏ hơn so với quả mận. Bên ngoài quả có một lớp lông mới nhìn như những gai nhọn nhưng thực ra đó là chất đệm thịt chua. Hạt quả rất cứng. Thanh Mai chỉ ra quả 1 vụ trong năm.Những năm gần đây, quả Thanh Mai được nhiều người săn lùng bởi hương vị đặc biệt và nhiều tác dụng mà quả mang lại.Quả Thanh Mai có vị chua, ngọt, thanh mát, hương thơm đặc trưng. Trong quả Thanh Mai có chứa nhiều các Axit hữu cơ, Vitamin C, Myrin xentin, các sắc tố Anthocyanin… Loại quả này được dùng như một loại trái cây giải nhiệt và các sản phẩm chế biến từ quả Thanh Mai được rất nhiều người yêu thích như: rượu vang, ô mai, mứt…. Không chỉ là loại trái cây thông thường, quả Thanh Mai còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe