CÂY TRÁM TRẮNG GHÉP CAM KẾT GIỐNG CHUẨN
![1wkBgbBSLAVtuW0oROSg_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_04/ZYcSwIIQW6DKt3iWIFTW.jpg)
![rbBUn4yokE3XpjJxLykZ_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_04/bsUxRLepzFpsmN0pwnfN.jpg)
![Uy9xkm14EXNEvAZ136Ao_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/03_04/W2SfPV1Jjv5oSfRV3TPQ.jpg)
(Canarium album Raeusch), thuộc họ Trám (Burseraceae) là cây gỗ lớn bản địa có chiều cao từ 20-30m, đường kính ngang ngực từ 50-70cm, thân tròn thẳng, tán lá rộng và xanh quanh năm. Gỗ mềm, nhẹ, thớ mịn, dễ bóc và dễ lạng, thường được dùng trong xây dựng nhà cửa, làm nguyên liệu gỗ dán, bột giấy và củi đun. Nhựa Trám dùng để chưng cất tinh dầu, chế biến côlôphan dùng trong công nghệ nước hoa, xà phòng, véc ni. Quả Trám làm thức ăn, chế biến ô mai, làm thuốc chữa ho, giải rượu và giải độc.
Trám phân bố tự nhiên ở Trung Quốc, Lào, Thái Lan, vùng biển Ngà… ở Việt Nam Trám trắng mọc rải rác trong rừng tự nhiên ở các tỉnh phía Bắc, khu IV cũ và vùng Bắc Tây Nguyên ở độ cao từ 100-800m so với mặt biển.
Hiện nay Trám trắng là một trong những cây được chọn làm cây trồng chính trong chương trình 327, dự án khuyến lâm, dự án lâm nghiệp trang trại, và các chương trình trồng rừng khác để nhằm cung cấp gỗ, quả và các sản phẩm khác. Bước đầu đã đem lại hiệu quả rỗ rệt.
Để đưa nhanh các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành “Bản hướng dẫn kỹ thuật trồng Trám trắng” nhằm giúp các cơ sở kỹ thuật chủ yếu về gây trồng cây Trám trắng để góp phần đẩy mạnh công tác trồng.
Nội dung bản hướng dẫn bao gồm:
Phần I: Điều kiện gây trồng
Phần II: Kỹ thuật thu hái, bảo quản hạt giống.
Phần III: Kỹ thuật tạo cây con.
Phần IV: Kỹ thuật tạo rừng
Phần V: Phòng từ sâu bệnh.
Phần VI: Nuôi dưỡng rừng
1. Phạm vi áp dụng: Bản hướng dẫn này quy định một số nội dung kỹ thuật từ khâu giống, vườn ươm, trồng rừng đến nuôi dưỡng nhằm phục vụ cho việc trồng rừng phòng hộ kết hợp lấy gỗ, quả, nhựa và được áp dụng đối với các cơ sở quốc doanh, các doanh nghiệp tư nhân và các hộ gia đình có nhu cầu trồng cây Trám trắng.
Phần I
Điều kiện gây trồng
2. Vùng trồng Trám
Vùng trồng Trám trắng được quy định cho các tỉnh thuộc vùng Tây bắc, Trung tâm, Đông bắc bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến Bình Định và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum nơi có độ cao so với mặt biển từ 100-800m, lượng mưa trung bình hàng năm từ 1500-2000mm.
3. Điều kiện đất đai:
Trám trắng thích hợp đất Feralit phát triển trên phiến thạch sét, phiến thạch mica và sa phiến thạch có thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến sét nhẹ, tầng đất sâu, ẩm, thoát nước, giàu mùn và có tính chất đất rừng. Nếu trồng trong vườn hộ gia đình có thể trồng trên đất xấu hơn nhưng phải thâm canh.
Phần II
Kỹ thuật thu hái bảo quản hạt giống
4. Chọn giống:
Cây lấy giống phải là cây sinh trưởng và phát triển tốt, thân thẳng, tán rộng, không bị sâu bệnh và đã có hai mùa quả trở lên (trên 9-10 tuổi). Tốt nhất là lấy giống từ các vườn giống hoặc rừng giống đã được Nhà nước đầu tư xây dựng. hạt giống phải đạt được các tiêu chuẩn sau đây.
- Đường kính hạt từ: 1,2-1,5cm.
- Chiều dài hạt từ: 3,0-3,5cm.
- Trong 1kg hạt có từ 450-500 hạt.
- Tỷ lệ nảy mầm đạt trên 50%
5. Kỹ thuật thu hái:
Trám trắng ra hoa tháng 2,3 quả chín tháng 9,10, quả Trám lúc chín chuyển từ màu xanh sang màu vàng mơ, ăn có vị chua ngọt, hạt có nhân màu trắng. Thời vụ thu hái tốt nhất từ 25 tháng 9 đến 15 tháng 10. Kỹ thuật thu hái chủ yếu là chờ cho hạt rụng xuống gốc rồi nhặt hoặc leo lên cây và dùng xào có buộc móc ở đầu để ngoặc từng chùm quả một. Tránh việc chặt cành, ken cây làm ảnh hưởng đến năng suất quả mùa sau.