1Trái vả là gì?
Quả vả có tên khoa học là Ficus auriculata, là một loại cây thuộc họ dâu tằm và có họ hàng với sung. Chúng có nguồn gốc từ các quốc gia ở khu vực châu Á, phía nam Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và cả Việt Nam.
Vả là loại cây thường xanh thân gỗ, chiều cao trung bình từ 5 - 10m, lá cây to, có hình trái xoan, có lông ở mặt dưới và răng cưa ở mép ngoài. Hoa vả thường mọc ở dưới gốc hoặc trên cành, khi già sẽ phát triển thành quả. Quả vả khi còn non sẽ xanh và có lông mịn, hình dạng giống với củ tỏi.
Càng về già, quả sẽ càng to và dẹp. Ruột quả vả có màu trắng khi còn non và chuyển sang đỏ khi chín. Chúng thường khá dễ trồng và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc.
Cây vả thường mọc nhiều ở nơi ẩm ướt như khe suối, xuất hiện quanh năm và phân bố tập trung chủ yếu ở khu vực châu Á, cụ thể là Đông Nam Á như các nước: Lào, Campuchia, Việt Nam. Tại Việt Nam, vả phân bố chủ yếu ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.
2Dinh dưỡng của trái vả
Thành phần dinh dưỡng chính có trong quả vả rất đa dạng, phong phú, trung bình trong 100g vả bao gồm:
1,3g protein
0,3g chất béo
Các vitamin nhóm B như 0,085mg vitamin B1, 0,082mgvitamin B2, 0,619mgvitamin B3, 0,434mgvitamin B5, 0,106mgvitamin B6
1,2g vitamin C
162 mg canxi
68 mg magie
Và các khoáng chất khác như: phốt pho,sắt,kẽm,đồng,mangan. Hơn thế nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều hợp chất quý hiếm có trong vả như: flavonoid,polyphenolvà pectin.