Chuối hồng sấy dẻo
Chuối xiêm sấy khô nguyên vỏ (Chuối hồng sấy dẻo) tốt cho sức khỏe
Theo thói quen khi ăn chuối bạn bóc bỏ vỏ. Thế nhưng thực tế thì vỏ chuối có ăn được không? Vỏ chuối có công dụng nào cho sức khỏe?
Chuối tươi và chuối khô rất phổ biến, rẻ tiền và có quanh năm ở nước ta. Ăn chuối dưới dạng tươi hoặc sấy khô rất tốt cho sức khỏe mọi người, đặc biệt đây là đồ ăn vặt ưa thích vì có làm giảm cảm giác đói, cung cấp nhanh một lượng đường cần thiết cho cơ thể.
Khi ăn chuối, thường vỏ được bỏ đi. Nhưng thực tế, vỏ chuối chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Đó là lí do tại sao, từ ngày xưa, ông bà ta đã sáng tạo món chuối khô còn giữ vỏ, hay còn gọi là chuối hồng, dùng để ăn bổ sung dinh dưỡng, vừa ngon, vừa có vị thuố.c.
Nguyên liệu chế biến món đặc sản Chuối hồng sấy dẻo này duy nhất chỉ là chuối xiêm (hay còn gọi là chuối sứ) chín. Người ta chỉ tước một lớp vỏ dai, mỏng bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp vỏ lụa của trái, ngay sát phần thịt chuối.
Muốn Chuối hồng sấy dẻo thành phẩm có độ giòn, ngọt, thơm, thì chuối xiêm nguyên liệu phải chín mùi mới không để lại vị chát sau khi phơi nắng và sấy lò. Tuy nhiên, chuối không được quá chín để vỏ vẫn còn đủ độ dai thuận tiện cho việc tước bỏ, và nhất là, màu vàng tươi óng ả sẽ ngã thành màu nâu sẫm đẹp mắt.
Hoàn thành khâu tước vỏ, chuối được rửa sạch bằng nước chanh, sau khi phơi ráo nước sẽ được ép với độ dày vừa phải, rồi phơi tiếp một nắng cho tươm mật, cuối cùng là sấy tro trấu để làm bốc hơi nước bên trong trái chuối. Thành phẩm Chuối hồng sấy dẻo đạt chuẩn "ngon" thì phải có độ giòn ngoài vỏ, độ dẻo bên trong, ăn có vị ngọt thanh và không chát.
Thực tế khoa học chứng minh vỏ chuối rất giàu chất xơ và kali, nhiều hơn cả trong thịt trái. Những chất này giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và thậm chí có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Chuối hồng sấy dẻo có nhiều chất kháng oxy hóa là lutein, norepinephrine và serotonin. Lutein có thể bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho mắt. Norepinephrine thúc đẩy phân giải và chuyển hóa chất béo. Còn serotonin là thành phần cần thiết của thuố.c tri chứng trầm cảm, tác dụng của nó làm cho tâm tình thư thái, tiêu tan cảm xúc âu lo.
Liệu khi đọc đến đây, bạn có định thử ăn vỏ chuối? Mặc dù vỏ chuối có thể ăn được nhưng chẳng ngon lành gì. Nhưng khi bạn đã một lần ăn thử vỏ Chuối hồng sấy dẻo, hay còn gọi là chuối xiêm sấy khô giữ vỏ, bạn sẽ thích ngay cái cảm giác giòn giòn lạ miệng, vị ngọt thanh đạm, hương vị thì khá giống trái hồng khô.