![uZljBkXmYYiXvNOf7E9z.jpg](http://media3.scdn.vn/img4/2024/01_28/uZljBkXmYYiXvNOf7E9z.jpg)
![pKfmM5MGDsswhuYVxXar.jpg](http://media3.scdn.vn/img4/2024/01_28/pKfmM5MGDsswhuYVxXar.jpg)
![kUhNPbLrRolxaoNPvDOX.jpg](http://media3.scdn.vn/img4/2024/01_28/kUhNPbLrRolxaoNPvDOX.jpg)
![ZHGzoNEK5Cs72mjyEa4N.jpg](http://media3.scdn.vn/img4/2024/01_28/ZHGzoNEK5Cs72mjyEa4N.jpg)
![bZvJd7QTMzclZsmhCRLn.jpg](http://media3.scdn.vn/img4/2024/01_28/bZvJd7QTMzclZsmhCRLn.jpg)
![tEnZ3KYzFfhdnQEt7oQH.jpg](http://media3.scdn.vn/img4/2024/01_28/tEnZ3KYzFfhdnQEt7oQH.jpg)
Thông Tin Mô Tả Về Cây Mắc Mật Giống
Chiều cao cây giống: 25-80cm
Tên khoa học:Clausena indica (họ Cam Rutaceae)
Tên gọi khác: Châm Châu, Nhâm Hôi
Phân bố: Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc
Cây mắc mật giống có thân gỗ nhỏ với chiều cao dưới 12m, phổ biến ở nhiều cao 5-8m. Lá cây màu xanh đậm, mặt trên nhẵn bóng, lá kép lông chim mọc so le.
Hoa của mắt mật nở vào tháng 3-4, màu hồng nhạt, mọc thành chùm. Quả chín vào tháng 6-8, hình tròn hoặc bầu dục, vỏ nhẵn, bên trong mọng, chứa hạt. Năng suất quả 40-50kg/cây.
Hình thái của cây Mắc Mật giống
Đặc tính sinh thái
Khả năng chịu hạn của cây khá tốt, ưa ánh sáng và nảy lộc vào mùa xuân, mùa hè thu. Sau trồng 2-3 năm ra cây ra quả nếu trồng theo phương pháp ghép. Theo phương pháp gieo hạt cần 4-5 năm tuổi để ra quả.
Cây mắc mật giống trồng ở đâu dễ sống?
Đây là cây ưa sáng nên cần được trồng ở những khu vực đón ánh sáng tốt. Điều kiện lý tưởng nhất để cây phát triển tối đa là khí hậu ôn hòa, lượng mưa trên 1500m/năm; nhiệt độ trung bình 20-23◦C, độ cao trung bình 200-600m.
Ở Việt Nam, cây mắc mật phân phố phổ biến từ Bắc vào Nam. Tập trung nhiều nhất là ở các tỉnh thành: Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa… Bà con có thể trồng Mắc Mật thành vườn tập trung phục vụ sản xuất kinh doanh; hoặc trồng đơn lẻ tại vườn nhà.
Trồng cây mắc mật mang đến lợi ích gì?
Để bạn quyết định có nên lựa chọn mắc mật để trồng hay không, chúng tôi sẽ tổng hợp lợi ích mà giống cây này mang lại sau đây, hãy cùng tham khảo nhé!
Làm gia vị chế biến món ăn
Cây lá Mắc Mật có lá rất thơm, hương thơm đặc trưng kết hợp hoàn hảo với những món nướng, món quay, món hấp. Trong chế biến vịt nướng, thịt nướng hoặc hấp, thêm chút lá mắc mật dẽ dậy nên hương vị hấp dẫn, ngửi là thích mê.
Quả cây mắc mật cũng tham gia vào chế biến nhiều món như: kho cá, kho thịt. Đây cũng là loại quả chuyên dùng ngâm măng ớt thơm ngon tuyệt hảo.