THẠCH DỪA THÔ
Để mua các sản phẩm khác, khách vào link trang chủ
Là món ăn tráng miệng có vị dai, ngọt tự nhiên và thơm mùi vị dừa, ăn trực tiếp mà không cần phải trải qua bất cứ khâu chế biến nào khác. Ngoài ra, với tác dụng làm mát cơ thể, vị giòn dai sần sật, bạn cũng có thể kết hợp thạch dừa với một số loại thức uống, đồ ăn vặt như trà sữa, kem, chè, sữa chua,… nhằm kích thích vị giác.
Thạch dừa không chỉ là một món ăn chơi mà nó còn là một sản phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất đặc biệt tốt với sức khỏe, đặc biệt là người lớn và trẻ nhỏ. Có thể điểm qua một số tác dụng thiết thực nhất mà thạch dừa mang lại như sau:
– Hỗ trợ đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa
Bản chất của thạch dừa được làm từ quá trình lên men của vi khuẩn Acetobacter Xylinum nên có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ đường ruột, kích thích nhu động ruột để hạn chế các vấn đề như táo bón, viên loét dạ dày, đau đường ruột,… Do vậy, thạch dừa đặc biệt tốt với hệ tiêu hóa của trẻ em và người lớn.
– Giảm cholesterol xấu
Có chứa nhiều chất xơ nên khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm đi hàm lượng chelesterol xấu, tăng hàm lượng cholesterol tốt, hạn chế các bệnh về tim mạch, huyết áp, ung thư, hạn chế tình trạng thiếu máu,…
– Thanh nhiệt, làm mát cơ thể
các axit amin có trong thạch dừa có tác dụng làm mát cơ thể, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi,… đặc biệt là trong những ngày thời tiết nắng nóng.
– Tăng cường chức năng não bộ
Được làm từ chính quá trình lên men của cùi dừa nên có chứa rất nhiều dưỡng chất để chăm sóc não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer, giúp an thần, tăng cường tập trung và sự tỉnh táo.
Lợi ích là vậy nên thị trường khá phong phú với nhiều cơ sở sản xuất, nhiều mẫu mã đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải loại thạch dừa nào cũng đảm bảo sự an toàn về mặt chất lượng nguyên liệu thành phẩm và quá trình chế biến. Do vậy, khi lựa chọn món ăn này cho gia đình của mình, bạn hãy là một người tiêu dùng thông thái để mua đúng hàng, đúng chất lượng.
Cách làm: - Thạch dừa khô mua về ngâm với nước tối thiểu 1 tiếng, tối đa bao nhiêu cũng được. Thạch khô sẽ ngậm nước và bung ra nên 200gr thạch khô mọi người ngâm khoảng 3L nước - Sau khi ngâm xong, dùng khăn vải bóp cho thạch dừa ra nước. Bỏ nước đi ta tiếp tục lấy phần xác ngâm vô 3L nước tiếp tục.- Quá trình này làm ít nhất 4 lần nhằm chắc chắn đã loại bỏ mùi chua nồng vốn có của thạch dừa khô. ở đây mình làm 6 lần.- Lần thứ 6 thì mình nấu nước đường với tỷ lệ 200gr đường phèn : 3 lít nước, để thật nguội rồi ngâm thạch dừa qua 1 đêm- Tiếp tục mình ko vắt nữa mà đổ ra rổ, lấy nước sôi 100 độ chế qua mục đích để cho sạch sau khi m ngâm lâu- Bước cuối cùng: nấu đường phèn (tỷ lệ tùy ý ngọt lạt), lá dứa và 3 lít nước cho sôi. Đổ rổ thạch vào nấu sôi 20 phút. Để nguội múc vô hủ để tủ lạnh qua 8 tiếng thạch sẽ mềm ngon.