Tại sao phải thiến gà trống?
Gà trống tuy có vóc dáng lớn hơn gà mái nhưng thịt gà thường dai, không ngon và ít thịt. Nhằm khắc phục điều đó, người ta thường thiến gà trống để gà bớt hung hăng, bớt hiếu động và dễ tăng cân.
Gà trống thiến thường to hơn, nặng hơn gà bình thường khoảng 15 – 25% (tùy giống gà), chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc và ngọt mềm, không nhão như thịt gà tây, có nhiều mỡ, da dày và giòn, gà sau khi luộc có màu ngả vàng óng rất đẹp. Ngoài ra, gà trống thiến còn có quá trình sinh trưởng và phát triển rất tốt trong khi chăn nuôi.
![pEneGpz4255EJpZThwZi.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2022/04_05/pEneGpz4255EJpZThwZi.jpg)
Bộ dụng cụ thiến gà trống chất lượng
Quy cách bộ đồ thiến gà trống:
■ Bộ dụng cụ thiến gà trống cỡ lớn gồm món: Dao mổ sắc, panh, muỗng, 2 kim khâu và chỉ khâu
Lưu ý: Đặc biệt là trọng lượng gà tăng từ 1 đến 3 lần so với để gà bình thường. Khi thiến gà cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố, ngoài độ tuổi gà thiến thì nhiệt độ lí tưởng để bạn thiến gà sẽ là từ 25 đến 28 độ C.
![DgC4AiW9AbwRdPkJdnRN.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2022/04_05/DgC4AiW9AbwRdPkJdnRN.jpg)
bộ dụng cụ thiến gà trống
Các cách thiến gà trống hiện nay
Người ta thường thiến gà bằng cách loại bỏ hai dịch hoàn là bộ phận sinh dục ở trong ruột gà. Ngày nay, có 2 phương pháp thiến chính là thiến móc (thiến bụng) và thiến sườn. Trước khi thiến 6-12h không được cho gà ăn.
Sau khi thiến 24h không nên cho gà ăn no, nên cho gà ăn thức ăn nhẹ, giàu dinh dưỡng để gà mau hồi phục sức khỏe. Sau đây là chi tiết 2 cách thiến gà trống:
![3ZiKRWS76chVJQwuSqb7.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2022/04_05/3ZiKRWS76chVJQwuSqb7.jpg)
bộ dụng cụ thiến cho gà trống: dao thiến gà trống, muỗng hứng trứng, kim
Thiến móc (thiến bụng gà trống)
Đây là phương pháp thiến gà phổ thông, gà hay bị chảy má.u nhiều và dễ n.hiễm trù.ng nếu không được chăm sóc đúng cách. Để thực hiện bà con dùng ngón tay trỏ hay giữa chọ-c thủng màng b-ụng, lần nhẹ ngón tay dạt theo sát sốn.g lưng lên phía trước để tìm dịch hoàn nằm 2 bên xươ.ng sống.
D.ịch hoàn hình quả tr-ứng trơn, nhẵn kích thước to bằng ngón tay út đến ngón tay cái. Trước khi lấy d.ịch hoàn ra phải xác định vị trí d.ịch hoàn đối xứng phía bên kia x.ương số.ng để tránh nhầm lẫn. Lách nhẹ, hơi cong ngón tay để cho dị.ch hoàn nằm trọn trong kẽ đốt thứ nhất của ngón, miết mạch sao cho dị.ch hoàn không bị sứ.t, bị s.ót rồi lựa kéo ra ngoài. D.ịch hoàn thứ hai cũng được lấy ra tương tự.
hướng dẫn thiến sườn gà trống (phổ biến nhất)
Phương pháp này cho độ chính xác cao hơn, an toàn khi thực hiện và dễ sát trùng hơn tuy nhiên gà sẽ chịu đau nhiều hơn.
Khi tiến hành bà con đặt gà nằm nghiêng về bên phải và đầu hàng về bên trái. Người hỗ trợ giữ gà ngồi phía sau lưng, người thiến nằm phía bụng, tiến hành vặt lông che phần đốt thứ nhất và thứ hai từ phao câu lên. Sau đó sát trùng dụng cụ dao, panh, kim chỉ và vùng da định mổ bằng cồn 70-900. Rạch một đường dài 3-4cm xuống phía bụng, cách xương sống 1-1,5 cm giữa xương sườn thứ nhất và thứ hai.
Dùng panh căng vết mổ khoảng 2-3cm. Lấy đèn pin soi sẽ thấy dịch hoàn màu trắng hồng nằm sát xương sống. Xác định vị trí dịch hoàn bên kia trước khi lấy dịch hoàn thứ nhất. Dùng thòng lọng lựa sao cho dịch hoàn chui vào rồi dùng xiên xiên vào dịch hoàn, kéo thòng lọng cho đứt cuống dịch hoàn, nhấc xiêng kéo dịch hoàn ra. Dịch hoàn còn lại cũng thao tác như vậy. Sau đó, khâu lại và sát trùng vết thương để gà không bị nhiễm trùng.
hướng dẫn cách thiến gà trống