KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CON NGOÀI ĐỒNG RUỘNG
1. Thời vụ:
Rau cải có thể trồng quanh năm, nhưng hầu hết các vùng đều gieo trồng các vụ:
+ Đông Xuân (cải mùa): Gieo hạt tháng 8 - 11 dương lịch, cây giống 20 - 25 ngày có thể đi trồng được.
+ Vụ Xuân Hè (còn gọi là vụ cải tháng 5 hay cải chiêm): gieo từ tháng 2 - 6, thường là gieo thẳng để ăn và bán (nhổ cả cây). Thời gian từ gieo đến 30 - 45 ngày có thể thu 1 lứa.
2. Lên luống: Luống cao 10 - 15cm, vụ mưa nhiều phải làm luống cao hơn để phòng mưa ngập.
3. Bón phân:
+ Phân chuồng hoai mục: 15 - 20 tấn/ha
+ Tro bếp : 8 - 12 tạ /ha
+ Đạm urê: 50 - 100 kg/ha
Cách bón: Rải đều phân chuồng, tro bếp lên mặt luống, lấy cuốc trộn đều và trộn sâu vào lòng luống, san phẳng và vãi hạt giống.
4. Gieo trồng:
+ Lượng hạt giống gieo 5 - 6 g/m2
+ Nếu gieo để trồng (cấy) trong vụ mùa (Đông Xuân) thì khi cây con được 25 - 30 ngày tuổi thì nhổ đi trồng cây (cây x cây từ 20 - 30cm)
+ Nếu để liền chân trong vụ Xuân Hè thì tỉa 2 lần rồi định cây (tỉa lần 1 khi cải xanh có 2 - 3 lá thật, tỉa lần 2 lúc cây có 4 - 5 lá thật để lại khoảng cách cây x cây 12 - 15cm.
5. Chăm sóc
+ Tưới nước: thường xuyên, giữ ẩm (80 - 85%)
+ Xới xáo làm cỏ: Xới nhẹ mặt luống, sau khi tỉa định cây, nhặt sạch cỏ dại và bón thúc phân.
+ Bón thúc: Cải xanh là loại rau ngắn ngày nên yêu cầu phải bón phân đầy đủ, kịp thời. Trong suốt thời kỳ sinh trưởng phảu bón thúc 3 - 4 lần, mỗi lần 15 - 20kg urea/ha.
6. Thu hoạch
+ Trồng cải xanh trong vụ mùa, khi thấy cây cụp nõn vào trong thì thu hoạch cả cây.
+ Trồng cải trong vụ Xuân Hè: Khi thấy cây sắp có ngồng (trục hoa hay đòng hoa) thì thu ngay, không được để cải ra hoa (nếu ra hoa: cải già, ăn đắng, xơ nhiều và rau cứng).