Rau cải có bộ rễ ăn nông trên tầng đất mặt, bộ lá mọc so le, khá phát triển và chứa nhiều chất dinh dưỡng, to bản nhưng mỏng manh nên khả năng chịu hạn kém và dễ bị sâu bệnh phá hại.
KỸ THUẬT GIEO TRỒNG CẢI BẸ XANH MỠ
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau– Hộp xốp / Thùng xốp– Hạt giống: Bạn có thể mua tại cửa hàng hạt giống F1 ()– Đất chất lượng cao: Đất bao hoặc Đất sạch nén viên,Phân hữu cơ, Giá thể xơ dừa nghiền, đã qua ngâm xử lý khử chát trong xơ dừa nguyên chất– Xẻng, Dao, Gạch, Vải phủ.
2. Cách trồng rau cải sạch tại nhà
a/ Thời gian gieo trồngVụ đông xuân: Gieo hạt vào tháng 8, tháng 9, tháng 10. Sau 25 – 30 ngày, cây có 3 – 4 lá thật thì đem trồng là tốt nhất.
b/ Làm đất– Làm đất kỹ, tơi xốp, bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi ải ít nhất từ 7-10 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh: ấu trùng, nhộng, nấm…– Hoà nấm tricohderma vào nước rồi phun vào đất trước khi trồng để diệt trừ mầm mống bệnh.– Bổ sung phân bón cho 1 thùng xốp (khoảng 30-50 kg đất): mỗi thùng khoảng 2 kg phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục: 3-5kg/thùng; phân cá ủ hoai. Nếu không có thì có thể thay bằng phân vi sinh, lượng dùng khoảng 2-5 kg/thùng.4,Thùng xốp trồng cây phải thoát nước tốt.
c/ Gieo hạt– Để hạt nẩy mầm tốt, cần làm theo các bước sau:– Hạt trước khi gieo cần được ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh (khoảng 40 độ C) trong 2-5h.->Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.->Đem gieo vào bầu hoặc trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm.
3. Cách trồng rau cải bằng câyĐào các hố cách nhau 20 – 30 cm, mỗi hố sau từ 10 – 15 cm. -> Cho vào mỗi hốc một nắm phân chuồng ủ hoai hoai hoặc phân trùn quế, phân vi sinh -> Mỗi thùng xốp trồng từ 4 – 6 cây cải vào các hốc.
Lưu ý: Rau cải xanh có chứa nhiều vitamin C nên khi nấu bạn cần phải đậy nắp và khi sôi chín tới thì bắc ra ngay.Tốt nhất nên ăn lẩu, khi nước sôi bạn nhúng rau vào và lấy ra luôn. Bằng cách này có thể diệt được ký sinh trùng bám trên rau, không hủy hoại vitamin C.