Hạt giống cải mầm đá có nguồn gốc ngay tại Việt Nam, đó chính là Sapa điểm du lịch thu hút hấp dẫn nhiều khách du lịch nước ngoài và trong nước. Ẩm thực của Sapa cũng có nhiều nét đặc trưng, trong đó có nhiều món ăn đặc sản được chế biến từ giống rau cải mầm đá, rất hiếm thuộc họ nhà cải nhưng cải mầm đá lại mang hình thù độc đáo và nét đẹp riêng của vùng đất xinh đẹp Sapa. Bất kỳ ai đến đây cũng đều tò mò khi lần đầu nghe đến cái tên mầm đá, từ lâu được phát hiện bởi chính người dân nơi đây khi đang hái thuốc trên núi và ai cũng ngỡ ngàng khi nhìn thấy những mầm non đang đầm chồi như e ấp. Rau cải mầm đá được phát triển tốt khi trồng từ hạt giống rau cải mầm đá
1. Đặc trưng của giống cải mầm đá
Mầm đá thường mọc trên các đỉnh núi đá cao tại Sapa, chỉ thích hợp và phát triển vào mùa lạnh, có nhiều vào khoảng tháng 11 đến tháng 3,4 dương lịch năm sau. Hầu hết những người vùng núi đều ăn rau mầm đá để bồi bổ xương khớp, đang đau hay mệt mỏi ăn mầm đá vào là khoẻ ngay. Rau mầm đá có hình dáng giống như rau cải ngồng nhưng có thêm nhiều nhánh mọc xung quanh như hình một tòa tháp đang hiên ngang, có màu xanh tươi non.Thân mập mạp và bụ bẫm như búp tay.
2. Cách trồng rau cải mầm đá
Để tìm mua hạt giống rau cải mầm đá bạn có thể tìm mua tại Siêu thị hạt giống số 1B Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội. Hoặc liên hệ trực tiếp nếu bạn đọc ở tỉnh, thành phố khác.
Đất trồng có thể chọn mua đất ở các cửa hàng bán giống uy tín, hoặc chọn vùng đất màu mỡ, tơi xốp tạo điều kiện tốt cho cây trồng
Trồng rau Cải mầm đá từ hạt giống tương đối dễ nảy mầm nên người trồng có thể gieo trực tiếp vào thùng xốp hoặc chậu mà không cần ủ nước ấm trước. Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống rau cải mầm ăn lá có tỷ lệ nẩy mầm cao và phát triển tốt nhất ta nên ủ trước khi gieo.
Ngâm hạt giống rau cải trong nước ấm theo tỷ lệ 3 phần nước lạnh cùng với 2 phần nước sôi từ 3 - 6 giờ đồng hồ rồi vớt ra và ủ lại bằng khăn giấy 2 lớp có thấm nước được trải trên vật dụng bằng phẳng từ 6 – 12 giờ đồng hồ. Hoặc có thể phun sương trực tiếp lên khăn giấy khô.
Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt nạnh, nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn giấy, để hạt giống ráo nước sau đó rải đều hạt trên mặt thùng xốp.
Rải đều tay hạt giống của rau cải mầm đá trong khay ươm, chậu rồi dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong tối mát, tưới nước đủ ẩm từ 2 - 3 lần/ngày.
Khi cây đã ra được 2 cặp lá rồi ta mới đem cây ra ngoài có ánh nắng khuếch tán. Khi cây cải cao khoảng 7cm thì thực hiện tỉa cấy với khoảng cách cây cách cây 20cm.
3. Chăm sóc
Hàng ngày tưới nước 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát cho cải mầm đá. Tránh tưới lúc trưa khi trời nắng nóng.
Sau khi trồng được khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân gà, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 15 - 20 ngày lại bón đợt tiếp theo.
Thường xuyên quan sát nhặt cỏ, loại bỏ sâu, ốc sên, côn trùng lạ…
4. Thu hoạch
Sau khi trồng khoảng 3 tháng cải mầm đá sẽ cho thu hoạch. Cải mầm đá có thể dùng để làm món xào, nấu canh, luộc hay làm salad tùy thích.
Mầm đá vừa là một đặc sản vừa là một món rau bổ dưỡng và có tác dụng như một vị thuốc giúp an thần, ổn định tinh thần và chữa đau xương khớp. Đặc biết là, uống r ượu với mầm đá không bao giờ bị say. Loài rau kỳ lạ này giải được r ượu nên được nhiều người sử dụng khi có dịp chung vui, liên hoan hay ăn kèm với các món nhậu cũng rất tâm đắc.
Mầm đá có vị ngọt mát dìu dịu, thơm như cơm tám nhưng đậm hơn.ăn rau mà có cảm giác như ăn thịt. Điều đặc biệt, mầm đá chỉ có thể xào với mỡ lợn được nên dân sành ăn tôn là đệ nhất món. Nếu xào với dầu thực vật hay với những loại mỡ khác thì không ngon, khiến mầm đá tự nhiên đổi sang màu vàng và không còn mùi thơm thơm đặc trưng.