Hạt mắc khén Tây Trường Sơn
Mắc khén cái vị thơm thơm riêng biệt mà không có một loại gia vị nào có luôn đượ yêu thích khi chế biến các món ăn. Ở Việt Nam và các nước tiểu vùng sông Mê Kông như Lào, Thái Lan, Mắc khén được ví như loại gia vị đa dụng nhất khi bất kì một món ăn nào cũng sử dụng mắc khén để làm cho hương vị đặc biệt và thơm ngon hơn. Mắc khén phù hợp với nhiều món ăn và cách chế biến khác nhau khi nấu nướng.
Hạt Mắc Khén được thu mua từ những người anh em dân tộc thiểu số Vân Kiều sinh sống ở miền tây Quảng Trị. Những hạt mắc khén được tạo ra từ cái nắng và cái gió khắc nghiệt của vùng đại ngàn, vùng đất của sự cằn cỗi và khắc nghiệt, tạo hoá đã tạo ra những hạt mắc khén thơm ngon đặc trưng của vùng.
Hạt mắc khén được thu mua và phơi và sấy trong lò điện đảm bảo độ ẩm đạt chuẩn, giữ cho hương vị thơm nguyên, không bị ẩm mốc (Việc này đặc biệt quan trọng vì mùa thu hoạch thường vào tháng 11, 12 âm lịch, mùa đông lạnh và thường mưa phùn nên khó để phơi dưới ánh nắng mặt trời)
Ai đã từng ăn những món ăn của người dân tộc vùng Tây Bắc sẽ hiểu vì sao lại như vậy. Vì vị Mắc khén giúp cho món ăn thêm thơm ngon, độc đáo. Mắc khén còn là nguyên liệu chính để tạo nên món chẳm chéo làm đồ chấm trong bữa ăn. Chẳm chéo có nhiều loại, mỗi loại có một hương vị riêng, nhưng vẫn giữ vị chủ đạo là Mắc khén.
Mắc khén đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Có người gọi Mắc khén là hạt tiêu rừng và khiến ta dễ liên tưởng đến cây hồ tiêu dại mọc trong rừng nhưng không phải. Mắc có nghĩa là quả, còn Khén là một loại cây thân gỗ lớn mọc trong rừng đại ngàn.
Phơi hạt mắc khén trước lúc trời nắng
![photo_2018-12-22_08-55-11.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2018/12_22/W2waJR_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg)
Sấy trong lò điện
Cây Mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, trở thành huyền thoại và làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc. Loại gia vị này còn giúp thịt thú rừng trở nên thơm ngon đặc biệt. Không chỉ dùng cho những loài thú săn trên rừng, Mắc khén còn được người Thái đen sử dụng trong cách nướng cá ”pa pỉnh tộp” có nghĩa là “cá nướng gập” đầy quyến rũ. Có thể Mắc khén là một trong những loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân nơi đây, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã được từng thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị này chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được.
#mắc_khén #hạt_mắc_khén #makhen #hạt_tiêu_rừng