Khổ Qua Rừng cắt lát Sấy khô 1kg
- Tên gọi khác : Mướp đắng rừng
- Tên khoa học : Momordica charantia
- Họ : Bầu bí (Cucurbitaceae)
Khổ qua rừng là loại cây thuộc họ bầu bí, thân dây leo mọc hoang dại ở sườn đồi, núi. Cây khổ qua rừng có nguồn gốc ở các vùng nhiệt đới như: Trung Quốc, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và cả Việt Nam.
Đặc điểm : Khổ qua rừng có quả rất nhỏ chỉ cỡ đầu ngón tay hoặc to nhất bằng ngón chân cái người lớn, vỏ có màu xanh thẫm còn khi quả chín có màu vàng , quả hơi tròn và có nhiều gai nhỏ, nhọn
Hương vị : Trái khổ qua rừng có vị đắng đặc trưng, đắng hơn hẳn so với trái khổ qua thường, mùi vị cũng rất thơm ngon.
Lợi ích của khổ qua rừng : Khổ qua nói chung hay khổ qua rừng nói riêng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bao gồm các Vitamin … và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
So với khổ qua thường thì khổ qua rừng vẫn được đánh giá là tốt hơn vì nhờ đặc tính sinh trưởng tự nhiên, khổ qua rừng hấp thụ được tất cả các năng lượng từ thiên nhiên vì vậy trong loại quả này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với khổ qua thường đã qua lai tạo.
Khổ qua rừng sau khi thu hái sẽ được cắt khúc, rửa sạch và đem đi phơi cho khô.
Tính vị : Vị đắng, tính mát.
- Khổ qua rừng không độc, có tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm.
- Đáp ứng trong các trường hợp say nắng, mụn nhọt, sốt hay viêm nhiễm…
- Thường xuyên sử dụng loại này còn giúp giảm stress, tinh thần sảng khoái, tốt cho da.
Bảo quản : Với dạng Khổ qua rừng đã qua sơ chế, nên giữ trong túi kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thỉnh thoảng có thể đem ra phơi lại phòng ẩm mốc hay mối mọt.
Cách dùng :
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể dùng khổ qua rừng theo nhiều cách khác nhau. Có thể là sắc nước uống, nước tắm hay chế biến thành món ăn. Dùng ở cả dạng khô hay dạng tươi đều mang đến những tác dụng tốt.
Chuẩn bị khoảng 10g khổ qua rừng dạng khô, sau đó nấu khổ qua cùng với 1 lít nước. Khi nước sắc lại, còn khoảng 600ml, bạn tắt bếp và chia thành 3 lần, dùng hết trong ngày.
Về liều lượng hiện vẫn chưa có giới hạn cho định mức sử dụng khổ qua rừng. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, dùng quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Có thể dùng khoảng 2 tháng. Mỗi lần chỉ cần lấy ra vài lát hãm trong nước ấm để uống trực tiếp. Có thể thêm mật ong và đá để giảm vị đắng và tăng hương vị cho trà.
Mặc dù rất nhiều lợi ích được mang lại nhưng bạn vẫn cần thận trọng, không nên sử dụng quá nhiều để tránh gặp các tác dụng không mong muốn.
Hạn sử dụng : 12 tháng