![nF3XlJ_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/2_11/nF3XlJ_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg)
![w7ccZa_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/2_11/w7ccZa_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg)
![bXzdmQ_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/2_11/bXzdmQ_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg)
![6qgt4g_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/2_11/6qgt4g_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg)
Tràky tử là một trong những loại trà hết sức đơn giản, chỉ gồm có độc vịky tử nhưng công dụng thì lại rất nổi tiếng.
Chỉ cần mỗi ngày lấy 15gky tử hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 – 20 phút là ta đã có được một thứ nước màu đỏ đẹp, thơm ngon, vừa có tác dụng giải khát thay trà trong ngày lại vừa có công năng bổ thận ích tinh và dưỡng can minh mục.ky tử có thể điều chế thành 63 loại dược thực phẩm điều trị bệnh cho cơ thể.
Cổ nhân thường dùng tràky tử để bồi bổ cơ thể và phòng chống tích cực các chứng như suy nhược toàn thân sau khi bị bệnh nặng, đầu choáng mắt hoa, giảm thị lực do nhiều nguyên nhân, lưng đau, gối mỏi, suy nhược năng lực tình dục, di mộng tinh, xuất tinh sớm, muộn con…
Thông thường dùng kỷ tử uống trà, ngâm ngâm và chế biến món ăn để đạt được hiệu quả dưỡng gan, sáng mắt, bảo vệ sức khỏe và đuổi trừ bệnh tật.
Vậy kỷ tử nên sử dụng một ngày bao nhiêu là thích hợp nhất? Kỷ tử có phải là thực phẩm ai ai cũng dùng được ?
Theo dược học cổ truyền, Kỷ tử vị ngọt, tính bình, vào ba kinh Can, Thận và Phế; có công dụng bổ can thận, dưỡng huyết minh mục và nhuận phế.
Y thư cổ Bản thảo kinh sơ viết: “Kỷ tử, nhuận nhi tư bổ, kiêm năng thoái nhiệt, nhi chuyên vu bổ thận nhuận phế, sinh tân ích khí, vi can thận chân âm bất túc, lao phiếm nội nhiệt, bổ ích chi yếu dược. Lão nhân âm hư giả thập chi thất bát, cố phục thực gia vi ích tinh minh mục chi thượng phẩm”.
Ý là kỷ tử nhuận và bổ, lại có khả năng giải nhiệt nên là vị thuốc trọng yếu để bổ thận nhuận phế, sinh dịch mới và ích khí, chuyên chữa chứng can thận âm hư mà sinh nhiệt bên trong; là vị thuốc bổ tinh, sáng mắt, được coi là thượng phẩm đối với người già vốn phần âm đã hư hao bảy, tám phần.
Kỳ tử là một sản phẩm được lựa chọn rất nhiều trong các thang thuốc của Y học cổ truyền, vậy uống nước kỷ tử có công dụng và tác dụng gì? Sử dụng bao nhiêu trong 1 ngày?
Dưới đây là những thông tin giúp bạn
3. Chống lão hóa: Y học hiện đại đã nghiên cứu kỷ tử có tác dụng giảm đường huyết, chống mỡ gan và có thể chống xơ vữa động mạch. đồng thời có tác dụng cải thiện rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ gan, chống khối u, giảm huyết áp và bệnh lão hóa do các bộ phận trong cơ thể suy thoái ở người già.
4. Cải thiện hệ thống miễn nhiễm. Hơn 40 nghiên cứu kỷ tử, kết quả cho thấy nó có khả năng chỉ huy, kiểm soát và điều chỉnh được chức năng của hệ miễn nhiễm mạnh hơn. Chất polysaccharides làm tăng và quân bình những hoạt động của các tế bào miễn dịch
5. Kháng tam cao: Ngoài chống tam cao, kỷ tử còn có tác dụng ức chế đáng kể các tế bào ung thư bên ngoài cơ thể, có thể dùng để ngăn chặn tế bào ung thư khuếch trương và tăng cường chức năng miễn dịch cể.