Mật ong cà phê là đặc sản của vùng đất Tây Nguyên và cũng rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Mỗi dịp đầu năm, cứ vào khoảng tháng 1 đến tháng 3, thời điểm này nổi bật trên tone màu đỏ của đất bazan là màu trắng tinh khiết của bạt ngàn chùm hoa cà phê. Đây cũng là lúc những chú ong chăm chỉ hăng say hút những giọt mật hoa cà phê mang về tổ, và thời điểm này cũng bắt đầu mùa vụ khai thác mật ong hoa cà phê ở Tây Nguyên.
*Những lợi ích của mật ong hoa cà phê- Làm đẹpLà phái đẹp, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với những công thức làm đẹp từ mật ong. Trong đó tinh bột nghệ được xem là nguyên liệu thích hợp nhất để tạo ra những công thức làm đẹp hoàn hảo. Nếu được sử dụng hoa cà phê làm nguyên liệu thì hiệu quả làm đẹp càng nhanh chóng hơn. Cụ thể:
- Dưỡng ẩm môi: Thoa mật ong lên môi trước khi đi ngủ sẽ giúp tăng cường độ ẩm, khắc phục tình trạng khô môi, nứt môi.- Trị mụn: Bôi mật ong lên vùng da có mụn rồi che lại băng gạc, để qua đêm rồi rửa sạch lại với nước.- Làm trắng da: Trộn mật ong với gel nha đam theo tỷ lệ 1:2 rồi bôi lên da khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi thoa kem dưỡng da.- Điều trị tóc chẻ ngọn: Pha mật ong và dầu olive rồi bôi lên tóc khoảng 20 phút giúp dưỡng ẩm, ngăn ngừa tóc chẻ ngọn.- Tác dụng với bà bầu:+ Cơ thể phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm, do đó chị em rất cân nhắc khi sử dụng các sản phẩm bồi bổ sức khỏe. Thật may mắn, mật ong lại có tác dụng thần kỳ giúp mẹ khỏe, con thông minh. Do đó, mẹ bầu có thể vô tư sử dụng mà không cần lo lắng.+Giúp phát triển não bộ ở thai nhiCác nguyên tố vi lượng trong mật ong như kẽm, magiee và các loại vitamin sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp phá triển não bộ của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.+ Tăng hệ cường hệ miễn dịch của mẹ và béNếu muốn tránh khỏi các bệnh cảm cúm thông thường do thời tiết và các loại vi khuẩn gây ra, chị em nên thường xuyên sử dụng mật ong, nhất là trong giai đoạn mang thai.+ Phòng ngừa táo bón trong suốt thai kỳNếu đã trải qua sinh nở chắc chắn sẽ không còn xa lạ với tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ. Táo bón kéo dài không những ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn khiến chị em mắc bệnh hậu môn trực tràng, cụ thể là bệnh trĩ. Do đó, khi mang thai chị em nên sử dụng mật ong mỗi ngày 2 lần sáng và chiều, hòa tan với nước nóng để uống.+ Làm đẹp cho phụ nữ sau sinhMật ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn nên rất tốt cho vết thương, giúp vết thương nhanh lành. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau kỳ vượt cạn.
- Tăng sức đề khángTrong mật ong hoa cà phê chứa đến 5000 loại enzym và vô số loại axit amin, khoáng chất. Loại bỏ các tế bào độc hại, vi khuẩn, vi rút… Bên cạnh đó, mật ong còn có tác dụng chống oxy hóa, hạn chế lão hóa và phòng chóng ung thư.
- Chữa bệnh dạ dày và hỗ trợ tiêu hóaMật ong giúp điều trị bệnh một số bệnh về dạ dày như: viêm loét dạ dày, giảm acid của dịch vị. Có thể kết hợp với nghệ để tăng hiệu quả điều trị.