Sản phẩm mật ong hoa rừng Thọ Bình có mùi thơm của nhiều loại hoa và vị ngọt đậm đà hơn mật ong những nơi khác, do giống ong được nuôi là giống ong nội, ong được nuôi dưới tán rừng tự nhiên theo mùahoa từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây làlúc thời tiết thuận lợi cho các loài hoa đua nở để tận dụng được tối đa nguồn mật hoa thiên nhiên của hoa keo, hoa bạch đàn và các loại hoa rừng khác. Mật ong đủ độ chín mới được khai thác và tùy theo từng mùa hoa mà màu mật có màu vàng sẫm hay nâu sẫm. Sản phẩm mật ong khi thu hoạch sẽ được quay tách ngay tại khu nuôi ong, sau đó mật thô được vận chuyển về xưởng sản xuất của HTX, đưa vào xử lý bằng máy tinh lọc mật để loại bỏ tạp chất, hạ thủy phần, khử khuẩn, nấm mốc bằng tia UV nên mật rất tinh khiết và an toàn cho người dùng.
Việc nuôi ong dưới tán rừng tự nhiêntạo nên sản phẩm đặc trưng của địa phương, khai thác nhưng không làm thay đổi chất lượng sản phẩm và hệ sinh thái vốn có của núi rừng nơi đây. Đây là tiền đề cho phát triển thương hiệu mật ong của HTX dịch vụ nông lâm Thọ Bình để đưa sản phẩm vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn và bước đầu đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Mật ong hoa rừng Thọ Bình qua xử lý đã được khử bớt hàm lượng đường, hàm lượng nước. Trong mật ong có chứa các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm. Sản phẩm có tác dụng tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, mật ong được ngâm với quât hoặc chanh đào dùng trực tiếp cực kỳ hiệu quả cho những lúc ho - đau rát họng, giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân, làm đẹp cho chị em phụ nữ. Ngoài ra hỗ trợ phục hồi các bệnh tiêu hóa, tim mạch,... Sản phẩm có thể dùng trực tiếp, pha với nước ấm để uống hoặc dùng chế biến, tẩm ướp thực phẩm,... Mật ong có thời hạn sử dụng hai năm kể từ ngày sản xuất và bảo quản ở điều kiện thoáng mát.
Quy trình sản xuất:
- Tiếp nhận nguyên liệu, chai lọ:
bánh mật ong nguyên liệu do HTX nuôi hoặc thu mua từ các hộ dân nuôi ong đạt tiêu chuẩn
Chai lọ được súc rửa sạch và để ráo trước khi đưa vào đóng chai.
- Quay tách mật:
Khung cầu mật được chuyển vào thùng quay ly tâm để tách mật
- Lọc tách:
Lọc tách dị vật thô, dị vật tinh
- Hạ thủy phần
Mật được chuyển vào máy hạ thủy phần để giảm tỷ lệ nước trong mật đạt tiêu chuẩn
- Chiết rót đóng chai
Chiết rót đóng chai chống tạo bọt để đóng chai theo quy cách, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát sạch sẽ