1. Gieo hạt:
Ngâm hạt hoặc quả vào nước ấm 40 - 450C trong 12 giờ, vớt ra rửa sạch, để giáo rồi đem gieo lên luống đã chuẩn bị sẵn. Nếu gieo cả quả thì sau 4 tháng hạt mới nảy mầm; Gieo bằng hạt sau 1 tháng thì nảy. Luống gieo phải được làm đất kỹ, bón lót 3 - 4kg phân chuồng hoai/m2. Kích thước luống rộng 0,8 - 1m, cao 15 - 20 cm, dài 5 - 10m, rãnh giữa hai luống rộng 35 - 40 cm, cũng có thể gieo vãi khoảng 2 kg hạt /m2. Gieo xong phủ đất dày 1cm, phủ rơm rạ kín mặt luống. Thời gian gieo tốt nhất là đầu tháng 5, tưới đủ ẩm sau khi gieo.
2. Tạo cây con:
Khi cây mạ có từ 1 - 2 lá, tiến hành cấy cây con trên luống hoặc vào bầu. Luống cây cũng được chuẩn bị như luống gieo, khoảng cách cây là 5 - 10 cm, cấy cây vào bầu polythylen rộng 6 - 10cm, dài 12-15 cm. Ruột bầu gồm 89% đất thịt tầng mặt với 100% phân chuồng hoai và 1% supe lân theo khối lượng. Làm giàn che cho cây sau khi cấy. Độ che thích hợp là 50 - 70%. Tưới nước thường xuyên nhưng không để úng. Định kỳ làm cỏ dại, phá váng cho cây. Trước khi trồng 1 tháng dừng chăm sóc.
3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:
Trồng dưới tán rừng tự nhiên hoặc rừng trồng có độ tán che, trồng theo đám, ở các lỗ trống rừng khoang nuôi tự nhiên hoặc trồng quanh vườn rừng, vườn nhà. Mật độ trồng 3.300 cây/ha (1x3m) hay 2.500 cây/ha (1x4m) hoặc 1.650 cây/ha (2x3m). Nếu trồng quanh vườn thì nên trồng 2 hàng, hàng cách hàng 50 cm; cây cách cây 30 - 50cm, trồng theo kiểu nanh xấu.
* Xử lý thực bì: Phát dọn quanh hố trồng nhưng vẫn phải giữ cây che bóng và làm giá thể cho cây leo lên. Nơi không có cây gỗ phải trồng thêm hoặc cắm cọc cho mây.
* Làm đất bón phân: Cục bộ theo hố đào, kích thước 20x20x20cm hoặc 30x30x30cm. Có điều kiện nên bón lót 0,2 - 0,3kg phân hữu cơ vi sinh hoặc 1 - 2kg phân chuồng hoai/cây. Khi trồng mơi đất, xé bỏ vỏ bầu, đặt cây vào hố, lấp đất và dậm chặt, lượng phân bón/ha như sau:
- Phân NPK: 220 kg/ha.
- Phân lân: 280 kg/ha.
- Vôi bột: 420 kg/ha.
* Kỹ thuật tạo luống: Tùy theo độ dài diện tích mà bà con định trồng mây, để có thiết kế quy hoạch sao cho hợp lý. Sau khi định hình được diện tích để trồng, nên dọn dẹp, xới cỏ, chặt bỏ cây dại, cỏ dại. Sau đó tạo thành hàng, luống, phần luống cao từ 12 - 15cm.
* Kỹ thuật trồng:
Đào hố trồng theo tiêu chuẩn sau đây:
- Luống cách luống: 60cm; Hàng cách hàng: 50cm, cây cách cây: 60cm. Sau khi đào hố xong, dùng lưỡi dao lam hoặc dao chuyên dùng rạch nhẹ lên thành bầu, tháo bỏ túi nilon ra khỏi cây, đặt nhẹ cây giống vào hố. Lấp 1/3 lượng đất vào hố trồng. Sau khi cho đất, nước và cát phủ kín hố sẽ tạo một lực nén giữ cho cây không bị di chuyển làm ảnh hưởng đến sự ra dễ của cây.
* Thời vụ trồng:
Trồng vào hai vụ chính trong năm:
- Vụ xuân: Từ tháng 2 đến tháng 3.
- Vụ hè thu: Từ tháng 5 đến tháng 8.
* Chăm sóc:
Làm cỏ, xới đất quanh gốc trong 2 năm đầu, 2-3 lần/năm. Hàng năm phát bỏ dây leo, bụi dậm, đảm bảo đủ ánh sáng cho cây.