Trôm là một loài cây thuộc họ Trôm, có tên có tên khoa học là Sterculia foetida. Cây này chủ yếu được trồng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines,... trong đó có Việt Nam.
Mủ trôm là dịch nhựa tiết ra từ vỏ thân của cây trôm. Mủ trôm nguyên chất đa số có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt như thạch.
Phân loại mủ trôm
Tùy vào kỹ thuật lấy mủ mà mủ trôm sẽ chia ra làm hai loại chính là mủ trôm loại 1 và mủ trôm loại 2.
Mủ trôm loại 1: Còn gọi là mủ trôm dạng thanh. Sau khi thu hoạch, mủ trôm tươi sẽ được kéo dài ra thành dạng thanh rồi cắt bớt phần thâm vàng và mang phơi khô.
![mủ trôm loại 1](https://media3.scdn.vn/img4/2022/05_23/FFx6FaG3VhYHwgx18Wut_simg_8fb380_800x500_max.jpg)
Mủ trôm loại 2: Gọi là mủ trôm dạng viên (dạng cục). Nguyên cục mủ trôm tươi sau thu hoạch sẽ được mang đi phơi khô.
![Mủ trôm loại 2](https://media3.scdn.vn/img4/2022/05_23/syJWN9zFDNmPzNzaIHSL_simg_aea3ec_800x450_max.jpg)
Cách ngâm mủ trôm
Để chuẩn bị các món ăn hay thức uống, mủ trôm thường được ngâm với nước để nở mềm. Tỷ lệ thích hợp để mủ trôm có thể trương nở hoàn toàn là 5gr mủ trôm ngâm với 1 lít nước trong khoảng từ 12 - 24 giờ.
Do đặc tính háo nước nên khi đi vào đường tiêu hóa mủ trôm vẫn tiếp tục hút nước và trương nở. Vì vậy, bạn cần chú ý ngâm mủ trôm nở hoàn toàn trước khi sử dụng nhé!
Mủ trôm sau khi ngâm nở, bạn rửa lại cho sạch và để ráo nước.
– Nên đập bễ ra thành từng hạt nhỏ như hạt đậu xanh (mủ trôm càng nhỏ thì nở càng đều, càng nhanh và thể tích nở càng nhiều)– Rửa sơ qua bằng nước sôi để sạch bên ngoài mủ trôm- ngâm 1 thìa với 1 lít nước ấm, để khoảng 1 buổi sẽ nở ra, thêm nước để cho nở hếtSau đó dùng với hạt é, mật ong hoặc đường phèn sẽ có 1 ly giải khát tuyệt vờiXuất sứ: Phan RangHạn sử dụng: 12 tháng