👉👉Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á.
🔻Trung Hoa phân biệt làm 2 loại:
+ Đông Cô: nấm mọc vào mùa đông
+ Hoa Cô: nấm có hoa, vì mặt nấm có vân nứt rạn như hoa văn
🔻Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính từ 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành màu nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ.
🔻Nấm hương chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, calci, Niacin, nhôm, sắt, magnesi... Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các amino acid tối cần thiết cho cơ thể (tức là những amino acid mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.
💙Nấm hương là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của Việt Nam như: bánh báo, bánh đa nem, miến gà, măng khô xào, ...
💙Bảo quản: ở nhiệt độ thường, để tủ lạnh sẽ bảo quản tốt hơn.