Hạt gấc khô giúp giảm đau xương khớp, dưỡng da, tốt cho phụ nữ sau sinh
Giới thiệu về hạt gấc
Cây Gấc là loài cây thuộc loại thân leo, thuộc chi mướp đắng. Vậy nên khi trồng gấc phải trồng gần những cây cao lớn, bờ tường hoặc có dàn để khi sinh trưởng cây có chỗ leo và bám vào. Hoa có sắc vàng. Quả hình tròn, sắc xanh, khi chín chuyển sang đỏ cam. Vỏ gấc có gai rậm. Bổ ra mỗi trái thường có sáu múi, thịt gấc màu đỏ cam, hạt màu nâu thẫm. Quả chín vào khoảng tháng 9 -10
Hạt gấc làm thực phẩm rất giàu dinh dưỡng dùng để chế biến các món ăn như xôi, sườn xào gấc…
Hạt gấc được lấy ra sau khi người ta sử dụng phần ruột của quả gấc để chế biến các món ăn. trong đông y Hạt Gấc còn có tên gọi là “Mộc miết tử” hiểu đơn giản là con Ba Ba gỗ vì nó dẹt, hình gần như tròn, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông tựa như con ba ba nhỏ.
Thành phần hóa học:
Theo y học trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…
Tính vị, quy kinh:
Theo đông y Hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc. Quy kinh vào hai kinh can và đại tràng
Hạt gấc có tác dụng giúp dưỡng da, chống lão hóa
Hạt gấc ngâm rượu có tác dụng chữa sang chấn
Tác dụng của hạt gấc ngâm rượu giúp làm giảm đau răng, họng, chảy máu răng, miệng, lưỡi
Hạt gấc ngâm rượu giúp làm giảm đau khớp, vết cắn, vết thương do đụng giập, ngã
Làm giảm bướu hạch bằng rượu hạt gấc