Trong cuộc sống hiện nay, đường phèn được sử dụng rất phổ biến. Khác với đường cát thông thường, đường phèn mang lại vị ngọt thanh, thơm mát không gây gắt cổ mà lại còn tốt cho sức khỏe.
![](http://media3.scdn.vn/img4/2023/02_25/svE9t9UR85ddte0DdddH_simg_ce3ba0_300x297_max.png)
Từ xưa, ông bà ta thường dùng đường phèn như một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn như: làm bánh kẹo, nấu chè, sản xuất nước ngọt… để tạo thêm vị ngọt thanh mát. Đường phèn còn rất được ưa chuộng trong pha chế các loại thức uống giải nhiệt, chưng yến,…
![](http://media3.scdn.vn/img4/2023/02_25/gnIpB8PNsHkXzs6URO7z_simg_81f138_300x190_max.jpg)
Bên cạnh đó, theo Đông Y, đường phèn khi kết hợp với một số nguyên liệu trong thiên nhiên sẽ trở thành những bài thuốc cực kì quý giá cho sức khỏe.
![](http://media3.scdn.vn/img4/2023/02_25/oJKiJ4re3634lRZLbflx_simg_006013_300x225_max.jpg)
Một số những bài thuốc hay từ đường phèn:– Chưng với hoa cúc giúp hạ huyết áp– Chưng cách thủy với hoa điệp, phơi sương, uống vào sáng sớm để tr j ho dai dẳng, tr j viêm họng bổ cho người lao phổi.– Chưng với cánh hoa hồng tươi để uống tr j ho do thời tiết– Đem nấu với vỏ quýt, tr j chứng ho khan do thời tiết– Nấu đặc với bầu, gạn bỏ bã lấy nước dùng, kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.– Pha cùng với gừng tươi với nước sôi để tr j cảm dạo do thay đổi thời tiết– Nấu chưng với táo tàu, gừng tươi để tr j cảm, ho, viêm đường hô hấp do thời tiết– Nấu cháo với nhân sâm, gạo nếp, hạt sen để bồi bổ khí huyết.
Với những đặc tính tuyệt vời ấy, đường phèn đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Sự khác biệt giữa đường phèn màu vàng và màu trắng
1. Màu sắc khác nhau
Đường phèn màu vàng ở dạng đá kết tinh đa tinh thể, trong quá trình sản xuất không lọc hết các tạp chất trong đó nên có màu vàng tự nhiên. Đường phèn trắng là loại đường đá đơn tinh thể. Lúc đầu loại đường này cũng có màu vàng, nhưng sau khi chế biến và khử màu, các tạp chất trong đó không còn nữa và tạo thành màu trắng nên trông sạch sẽ hơn.
![kMHFzFCr4s6JqXghFH40.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/02_25/kMHFzFCr4s6JqXghFH40.jpg)
2. Hương vị khác nhau
Có thể dễ dàng nhận ra độ ngọt của đường phèn màu vàng cao hơn so với đường phèn trắng nhưng vị của đường phèn trắng lại thơm hơn của đường phèn vàng. Do khác nhau về độ ngọt nên mục đích sử dụng cũng khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng đường phèn vàng để nấu súp, chè. Nếu dùng để nấu ăn mà không làm thay đổi màu sắc hoặc có vị thanh, ít ngọt hơn thì nên dùng đường phèn trắng.
![EuPhaUi5YZ1H6wHkK2GA.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/02_25/EuPhaUi5YZ1H6wHkK2GA.jpg)
3. Giá dinh dưỡng
Giá dinh dưỡng của đường phèn vàng tương đối cao vì chúng tự nhiên, ít bị chế biến nên giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị. Vì thế, trong những món ăn bổ dưỡng như nấu súp, chưng yến, bài thuốctrj ho... thì nên sử dụng đường vàng.
![uOOjsrikpfZlI6p8jYqT.jpg](https://media3.scdn.vn/img4/2023/02_25/uOOjsrikpfZlI6p8jYqT.jpg)
Mặc dù đường phèn trắng có màu sắc và hình dạng đẹp nhưng nó được tạo thành từ quá trình tinh chế và loại bỏ tạp chất, do đó các chất tự nhiên ít hơn nhiều và nó thích hợp trong các món ăn thường ngày như bánh, thịt kho tàu, món chua ngọt... Để giữ đường phèn được lâu, không bị chảy nước, bạn cần có phương pháp bảo quản đúng.
Tuy nhiên,ít ai biết được quy trình để sản xuất ra đường phèn như thế nào.Nguyên liệu chính là loại đường tinh luyện RE kết tinh thành. Cách chế biến đường phèn phức tạp hơn đường cát rất nhiều. Phải qua quá trình nấu sôi đường cát lên đến 250°C trong 60 phút, sau đó đổ vào những thùng lớn có giăng những sợi chỉ để tim đường phèn bám vào. Để yên sau 7 ngày, đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường màu trắng có hình dạng gồ ghề. Tiếp theo là tách mật ra khỏi đường phèn sau đó phân loại, sấy khô và đóng gói thành phẩm theo yêu cầu. Như vậy, tổng thời gian để sản xuất ra thành phẩm đường phèn là mất khoảng 20 ngày.