Quế - Quế Ống - Vỏ Quế Chưa Cạo Vỏ 1kg
Có mặt ở Việt Nam từ rất lâu, quế ống chưa cạo vỏ được chế biến và sử dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu nông lâm sản. Các dạng quế thường thấy đó là Quế Ống, Quế Thanh, Quế Chẻ, Quế ép,… Những loại quế này đều có công dụng và giátrị khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng không giống nhau, các bạn có thể lựa chọn loại quế phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn tất cả thông tin về quế ống chưa cạo vỏ. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Nguồn gốc xuất xứ của quế ống cạo vỏ
Quế ống chưa cạo vỏ thực chất là vỏ của một loại cây xanh thuộc họ Lauracées, giống như nguyệt quế, có nguồn gốc từ Tích Lan (Sri Lanka hiện nay). Tại Việt Nam, quế được trồng chủ yếu ở Quảng Nam, Yên Bái và Thanh Hóa. Trước thế kỷ 16, quế thường chỉ dành cho những người giàu có hay tầng lớp quý tộc, địa chủ. Sau thế kỷ 16, quế dần được nhiều người biết đến và trở nên phổ biến hơn.
Cây quế rất thích hợp phát triển trong vùng khí hậu nhiệt đới, có thể đạt được 10 chiều cao. Lá cây màu xanh, bầu tròn nhọn 2 đầu, hoa trắng và quả có màu đen. Vỏ cây được thu hoạch trong mùa mưa khi nguồn nhựa dồi dào nhất. Vỏ quế khi để khô sẽ tự cuộn tròn lại thành những ống nhỏ dài chừng 8 – 10 cm. Quế ống chưa cạo vỏ thường được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Công dụng của quế
Như chúng ta đã biết, quế ống thường được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn hay chất thơm và cùng với đó, quế được xem như một loại thảo dược có lợi cho sức khỏe của chính chúng ta. Quế có khả năng chống lại một số loại virus khác nhau nên thường được sử dụng để chống cảm, cúm.
Không chỉ vậy, quế còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa với hàm lượng chất xơ cao. Trung bình cứ 2g quế sẽ có khoảng 1,3g chất xơ. Hơn nữa, quế giàu chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào. Vì vậy, người ta còn sử dụng quế như một liệu pháp để giữ gìn tuổi xuân cực tốt. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quế có chứa một số hợp chất có liên quan đến insulin nên còn được sử dụng để điềutrị chống lại bệnh tiểu đường.
Cách dùng vỏ quế
Một trong những cách dùng phổ biến nhất của quế chính là sử dụng chúng trong nấu ăn. Ở Châu Âu và Bắc Mỹ, quế được sử dụng để làm bánh ngọt tạo ra hương vị rất đặc biệt và thơm ngon. Ngược lại, tại Bắc và Đông Phi, người ta sử dụng quế trong việc nấu các món ăn mặn đặc biệt với thịt và gia cầm.
Nếu như các bạn đã từng nghe đến món tajines, cà ri, dhal, pain d’épice thì Quế Ống chính là một trong những nguyên liệu không thể thiếu. Còn ở Việt Nam, một món ăn truyền thống của chúng ta là phở thường sử dụng quế để chế biến nước dùng.
Bên cạnh đó, người ta còn có thể nghiền quế thành bột và sử dụng hàng ngày. Điều này rất có lợi cho sức khỏe và có thể ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác nhau.