CHI TIẾT SẢN PHẨM
THÔNG TIN SẢN PHẨM1 GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG NHÓT NGỌTQuả nhót là thứ quà quê quen thuộc, chẳng còn xa lạ với người Hà Nội. Cứ vào đầu tháng tư, khi trời bắt đầu nắng ấm là trên khắp phố phường lại tấp nập những gánh hàng rong quẩy nhót chín đi bán. Nhót giống có 2 loại loại nhót ta quả bé ăn chua và có vị chát tê đầu lưỡi, giống nhót ngọt là giống mới được ưa chuộng hơn Giống nhót ngọt là giống nhót mới do biến dị trên giống nhót chua, được người dân tự chọn lọc, trồng và nhân giống một cách tự phát trong nhân dân. Đặc điểm quả to hơn nhót chua, khi chín ăn có vị ngọt rôn rốt hơi chua (như vị cây dứa Ta, dứa Mỹ Cayen),. Trồng nhót ngọt cho hiệu quả kinh tế khá cao. Trồng một cây nhót ngọt 7-10 năm tuổi cho 1-2 tạ quả, thu nhập 4-6 trăm ngàn đồng. Cây nhót ngọt được bà con nông dân Hiệp Hoà (Bắc Giang) trồng cho thu nhập cao trong vài năm gần đây. Để có năng suất cao, chất lượng tốt, thu hoạch sớm, bán được giá, cho hiệu quả kinh tế cao.2 GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG CÂY NHÓT VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ Quả nhót có vị chua, chát, tính bình, vào các kinh phế đại tràng, có tác dụng trị ho, trừ đờm, bình suyễn, chỉ tả.Lá có vị chát có tác dụng chỉ ho, bình suyễn, giảm sốt.Nhân hạt nhót có tác dụng sát khuẩn, trị giun sán.Rễ có tác dụng cầm máu, giảm đau, thường dùng dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng lẻ hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.Dùng ngoài dưới dạng nước tắm, rửa mụn nhọt, không kể liều lượng.Theo các thực nghiệm về sinh học, lá nhót có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều chủng vi khuẩn gram dương và gram âm; đặc biệt đối với các chủng trực khuẩn lỵ: Shigella dysenteria, Shigella shiga, Shigella flexneri, Shigella sonnei. Trên động vật thí nghiệm, lá nhót có tác dụng chống viêm cấp và mạn tính; tác dụng tăng cường sức co bóp của tử cungNhót ngọt có giá trị kinh tế cao giá nhọt ngọt dao động từ 70 000-150 000nghìn/ kg. Đặc biệt do mẫu mã đẹp bắt mắt nên nhót ngọt đặc biệt thu hút khách muaNông nghiệp xanh mang tính bền vững, giá trị kinh tế. Hướng tới mục tiêu: Nông sản chất lượng – năng suất – bảo vệ môi trường. Phương thức canh tác này không hề ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người.