Chè dưỡng nhan là gì?
Chè dưỡng nhan là một món ăn được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như tuyết yến, nhựa đào, sen tuyết, táo đỏ... Chính vì thế, chè dưỡng nhan còn có tên gọi khác là chè tuyết yến, chè dưỡng nhan tuyết yến hay chè tuyết yến nhựa đào.
Sở dĩ có cái tên khá bắt tai là "dưỡng nhan" bởi món chè này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Từ xa xưa, đây là món ăn giải nhiệt thường được các cung tần, mỹ nữ trong cung dùng để làm đẹp, lưu giữ nét thanh xuân của mình. Ngày nay, chè dưỡng nhan vẫn được phụ nữ Trung Hoa sử dụng và trào lưu nấu chè dưỡng nhan mới được du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây.
chế các nguyên liệu:
Ngâm nhựa đào với nước sạch trong 24 tiếng cho nở hết, sau đó rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết tạp chất.
Hạt bồ mễ ngâm 12 tiếng rồi rửa sạch.
Long nhãn, kỷ tử, tuyết yến mang đi rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Táo đỏ rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.
Hạt chia ngâm với nước khoảng 10 - 15 phút, sau đó để ráo nước.
Cách nấu chè tuyết yến:
Bước 1: Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi, sau đó cho nhựa đào, tuyết liên tử và đường phèn vào đun trong khoảng 10 phút. Đợi cho nồi nước sôi lại, bạn vặn nhỏ lửa và đun thêm 10 phút nữa.
Bước 2: Cho long nhãn, kỷ tử, táo đỏ và hạt chia vào đun tiếp trong 5 phút.
Bước 3: Cuối cùng, bạn cho tuyết yến vào rồi đảo đều và tắt bếp.
Bước 4: Đợi cho chè nguội, bạn cho ra bát hoặc để vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức dần.