Tên thường gọi: Tai chua
Tên khoa học:
Họ khoa học: thuộc họ Măng cụt - .
Chú ý: Không nhầm lẫn giữa cây tai chua Garcinia cowa Roxbtai chua Garcinia pedunculata Roxb
Cây tai chua là một cây th quý. Dạng cây gỗ lớn có thân thẳng cao đến 18m, vỏ xám đen, cành nhiều, thẳng, thường đâm ngang, đầu hơi rủ xuống. Lá hình bầu dục thon, dài 7-12cm, rộng 3-5cm, gân bên xếp song song; cuống lá mảnh, dài gần 2cm. Hoa đực xếp 3-8 hoa thành tán ở ngọn nhánh, cánh hoa dài bằng hai lá đài; nhị nhiều. Hoa lưỡng tính đơn độc, nhị thành 4 nhóm; bầu trên có 6-9 ô với đầu nhụy xẻ 4-8 thùy. Quả thịt hình cầu chia thành múi, vỏ quả dày, trong đỏ, ngoài vàng, có 6-8 hạt, có áo.
Ra hoa tháng 3-4, quả tháng 7-8.
Bộ phận dùng:
Vỏ quả, thân, lá, nhựa - .
Nơi sống và thu hái:
Loài phân bố ở Ấn Độ, Nam Thái Lan, Mianma, Bắc Việt Nam.
Ở Việt Nam cây mọc trong rừng núi vùng trung du các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Vĩnh Phú, Hòa Bình, Bắc Thái, Lạng Sơn.
Tai chua thường được trồng để lấy vỏ quả. Thu hái quả về, bỏ hạt, thái vỏ ra thành miếng mỏng phơi khô hay sấy khô; vỏ quả có màu đen nâu nhạt.
Thành phần hóa học:
Vỏ quả chứa acid citric, một ít acid tartric và acid malic, còn có chất gôm nhựa.
Trong hạt có một chất gây nôn mửa, dù có nướng kỹ cũng không mất tác dụng.
Tai chua là loài cây bản địa đa tác dụng, vừa cho sản phẩm gỗ, vừa cho sản phẩm lâm sản ngoài gỗ (LSNG) như quả, nhựa, cành lá non,… nên là loài cây rất có giá trị. Hiện nay, nhiều loại acid và chất hóa học trong vỏ quả, thân, cành, lá cây Tai chua được phát hiện và chiết suất, trong đó có nhiều chất có tác dụng đặc biệt dùng trong các loại chống ung thư. Nhu cầu gây trồng Tai chua lấy quả trong thực tiễn là rất lớn, đặc biệt là những giống cho năng suất cao và nhanh thu hoạch