![w0OSwS_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img2/2018/9_26/w0OSwS_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg)
Tuyết Yến Vân Nam Kết Sợi
Tuyết yến là một chất tiết thực vật tiết ra từ phần lõi của cây cây Gum Tragacanth thuộc chi Sterculia. Chất tiết này khác với nhựa đào, nhựa đào là chất tiết ra từ phần vỏ của cây, còn tuyết yến là chất tiết có nguồn gốc từ phần bột gỗ trong thân cây.
Tuyết yến có nguồn gốc từ vùng cao nguyên và sa mạc khô hạn phía đông Địa Trung Hải, phía Bắc và Tây Nam châu Á, một số ít ở Đông Nam Á, Ấn Độ, Việt Nam, Lào, Malaysia.
Lịch sử sử dụng Tuyết yến ở Ấn Độ đã có hơn 1000 năm, người dân địa phương phải trèo đèo lội suối để thu hái tuyết yến hoang dã, để dâng cống cho giới quý tộc hoàng cung cao quý sử dụng.
Ở Ấn Độ có một số người dân địa phương có thói quen lưu giữ nhựa tuyết yến 3 năm rồi mới đem sử dụng làm đồ ăn và làm thuốc.
![nkR5Jn_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/7_13/nkR5Jn_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg)
Khác với nhựa đào hoặc cao su, tuyết yến không phải là do phần vỏ cây tiết ra mà do phần tủy của cây tiết ra nên số lượng rất ít.
Lúc vừa mới tiết ra tuyết yến có màu trắng trong suốt, sau khi gặp nước bị oxy hóa, màu sắc càng thẫm, hình thành tuyết yến màu đỏ, màu đen, màu nâu. Đồng thời gió thổi rất dễ dính bụi cát, vỏ cây và các loại tạp chất khác. Do vậy cần bảo vệ cây khỏi gió và cát để tuyết yến được sạch và trong suốt.
Vì Tuyết yến là nhựa tiết của cây, không sử dụng đến lá quả hạt, nên ngay cả khi có côn trùng cũng không cần sử dụng thuốc trừ sâu.
Tuyết yến lúc mới tiết ra thường có vị chua, nếu không có vị chua có thể là giả. Sau khi ngâm vị chua lập tức biến mất, khi sử dụng cũng không cảm thấy vị chua.
Theo phân tích khoa học, tuyết yến chứa axit D-galacturonic, D-galactose, L-fucose, D-xylose, L-arabinose và L-rhamnose. Nó có chức năng giảm mỡ, giữ ẩm, làm săn chắc da, nhuận tràng thông tiện, tăng cường khả năng miễn dịch, ức chế ung thư và thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ em.
![OQj1lO_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/7_13/OQj1lO_simg_d0daf0_800x1200_max.jpg)
![yIlnwt_simg_da7ef0_597x997_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/7_13/yIlnwt_simg_da7ef0_597x997_max.jpg)
![dINOX0_simg_9b02d0_596x941_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/7_13/dINOX0_simg_9b02d0_596x941_max.jpg)
![wMepb2_simg_e4eb89_599x320_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/7_13/wMepb2_simg_e4eb89_599x320_max.jpg)
![QhYw3f_simg_a95607_600x635_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/7_13/QhYw3f_simg_a95607_600x635_max.jpg)
![S04YiV_simg_20135e_600x591_max.jpg](http://media3.scdn.vn/img3/2019/7_13/S04YiV_simg_20135e_600x591_max.jpg)
Với 5 -10g tuyết yến ngâm trong bát tô to và nước lọc sạch (lượng nhiều), qua một đêm (ít nhất 12 tiếng), tuyết yến sẽ nở tràn tô là đủ cho 4 – 6 người dùng. Khi ngâm xong nhặt tạp chất đổ ra rổ lọc cho ráo bớt nước.
Có thể chưng như tổ yến với táo đỏ, long nhãn, hạt Chia.
Có thể nấu cùng hạt sen hầm chín bở trong 1,5l nước. Bỏ tuyết yến và long nhãn vào, thêm đường phèn nấu đến khi tan đường, bỏ Kỷ tử đỏ và Táo đã cắt lát vào rồi nhấc ra.
Có thể nấu cùng 1,5l nước, thêm đường phèn ngọt vừa ăn, khuấy đến khi tan đường, nhấc ra, bỏ Đu đủ chín đã cắt miếng vừa ăn vào, thêm sữa tươi.
Múc ra tô và thưởng thức.